Trên tay Sony A1 – chiếc máy ảnh có độ đáp ứng cao nhất của Sony hiện nay

0 Comments

Máy ảnh mới Sony A1 là một chiếc máy cực kỳ ấn tượng, mặc dù DPReview chỉ dành rất ít thời gian cho nó. DPReview sẽ chia sẻ những gì họ trải nghiệm và thu được từ chiếc máy ảnh này trong bài viết sau.

Bắt đầu từ ngoại hình, tay cầm của A1 là tuyệt vời và cho cảm giác cao hơn một chút so với tay cầm của LGA9 II và A7R IV; Một số người dùng sẽ cảm thấy dễ dàng cầm vừa vặn mà không bị thò ngón út ra ngoài như nhiều mẫu máy ảnh khác. Điều này tạo cảm giác chắc chắn hơn khi cầm máy (và tất nhiên máy cũng sẽ chắc chắn hơn so với cầm A9 II).

Ở bên trái logo Sony là đèn chiếu hỗ trợ lấy nét tự động và cảm biến cân bằng trắng chuyên dụng mới được thấy trên A7S III trước đây. Chúng tôi sẽ tìm hiểu sâu hơn về cách cảm biến mới này ảnh hưởng đến ảnh trong bài đăng này.

DSC_0772.acr

Cảm biến full frame 50MP xếp chồng

Đây là nơi điều kỳ diệu bắt đầu: cảm biến hình ảnh 50MP, đây là loại xếp chồng full frame thứ hai từng thấy (cảm biến đầu tiên là cảm biến 24MP trên Sony A9 / A9 II). Xếp chồng ở đây có nghĩa là có DRAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động) được tích hợp vào mặt sau của cảm biến để giúp xử lý mọi dữ liệu cảm biến đầu ra; còn có cái mà Sony gọi là ‘chuyển đổi tương tự / kỹ thuật số tiên tiến với mạch tốc độ cao’, nhưng đó cũng là tất cả những gì Sony đã tiết lộ.

Tất cả những điều này có nghĩa là cảm biến mới cực kỳ nhanh: chưa đến 1/200 giây – nhanh hơn 1,5 lần so với cảm biến của A9 / A9 II, mặc dù tổng số pixel gấp đôi.

Trên thực tế, điều này cho phép chụp bằng đèn flash bằng cửa trập điện tử với tốc độ đồng bộ lên đến 1/200 giây và rất ít biến dạng cửa trập khi cuộn lại đối với các đối tượng chuyển động nhanh (tại buổi họp báo, Sony đã minh họa bằng rất nhiều ảnh chụp xích đu; chậm hơn cảm biến sẽ làm cho trục bị cong vênh ở giữa). Tốc độ xử lý này cũng cho phép chụp màn trập điện tử 30 khung hình / giây, với các tệp Raw nén bị mất; trong khi sử dụng các tệp Raw không mất dữ liệu hoặc không nén sẽ khiến tốc độ tối đa giảm xuống ‘chỉ’ 20 khung hình / giây. Tốc độ này cũng hỗ trợ quay video 8K.

Nếu bạn muốn làm việc với màn trập cơ học, A1 có thiết kế hoàn toàn mới, đặc biệt yên tĩnh và được tối ưu hóa lên đến 10 khung hình / giây trong khi cho phép đồng bộ hóa flash đến 1/400 giây.

DSC_0798.acr

Bộ điều khiển mặt trên và khả năng phản hồi nói chung

Sony đã chỉnh sửa một chút phần trên của A1 để giống với dòng A9 – dòng full frame duy nhất của Sony có các nút ở trên cùng bên trái. Trên Sony A1, nút chế độ có cài đặt mới là ‘H +’ về cơ bản đồng nghĩa với ‘chế độ 30 khung hình / giây’ nếu bạn sử dụng EVF. Các chế độ tốc độ ‘H’, ‘M’ và ‘L’ có thể được tùy chỉnh trong menu của máy. Chế độ AF (bên trái, nằm dưới nút chế độ) hiện có thể điều khiển bằng ngón tay cái (xem hình minh họa), trong khi trên A9 II nút này yêu cầu điều khiển bằng ngón tay trỏ như nằm ở mặt trước của máy ảnh.

Đối với phần còn lại, mọi thứ dường như quen thuộc; nút chế độ không có khóa mô-men xoắn, nghĩa là bạn sẽ phải nhấn và giữ nút ở giữa trong khi thay đổi chế độ chụp. Núm bù phơi sáng có một khóa mô-men xoắn, vì vậy bạn có thể khóa hay không. Nút phía trước hơi nảy hơn một chút so với nút phía sau, nhưng tất cả chúng đều hoạt động tốt và các nút C1 và C2 rất dễ tìm bằng cảm giác. Tay cầm cao hơn giúp bạn dễ dàng tiếp cận nút C1 hơn mà không cần thay tay cầm.

Có thể nói A1 hiện là chiếc máy ảnh nhạy nhất của Sony mà nhóm DPReview từng sử dụng. Giao diện bị rung đã bị phàn nàn rất nhiều; bạn đã từng có thể nhanh chóng điều chỉnh các nút, nhưng các cài đặt tương ứng sẽ không theo kịp – không còn nữa; bạn sẽ thấy các cài đặt được thay đổi theo hoạt động thời gian thực trên A1.

DSC_0802.acr

Màn hình lật

Mặc dù có khả năng quay phim 8K nhưng thiết kế màn hình của Sony A1 là một minh chứng khá rõ ràng khi đây là một chiếc máy ảnh thiên về chụp ảnh tĩnh; khi thay vì thiết kế này xoay và lật, với các khớp bên như trên A7S III, chúng ta có một màn hình lật truyền thống. Màn hình này chụp tốt khi cầm ở mức ngang lưng, nhưng thiết kế khớp kép tương tự trên Panasonic Lumix S1R hoặc Fujifilm X-T3 có vẻ khá hấp dẫn về tính linh hoạt cao hơn, đặc biệt là khi chụp dọc.

Kích thước 3.0 ″ và độ phân giải 1,44 triệu điểm được coi là thấp theo tiêu chuẩn thị trường hiện nay. Rất nhiều đối thủ rẻ tiền hơn sử dụng màn hình 3,2 “và độ phân giải từ 2,1 triệu chấm trở lên

DSC_0773.acr

Bộ menu nâng cấp trên A7S III đã thu hút được một lượng lớn người theo dõi, vì vậy không nghi ngờ gì khi bộ menu mới của Sony A1 cũng sẽ nhận được sự yêu thích tương tự. Với bố cục sắp xếp hợp lý, bố cục theo chiều ngang và phân loại màu sắc, A1 mang đến trải nghiệm menu thoải mái và không bị “hack não”.

Cùng với bộ menu mới là một bộ tùy chọn bổ sung để sử dụng màn hình cảm ứng làm điểm điều khiển; Ngoại trừ A7S III, các máy ảnh Sony trước đây đều có những hạn chế về ứng dụng cảm ứng như thiết lập điểm AF, zoom / pan khi xem lại vẫn còn hơi giật. Giờ đây, bạn có thể làm mọi thứ với khả năng phản hồi cao hơn và các menu cũng có thể được điều khiển bằng một cú chạm đơn giản, bao gồm cả menu ‘Fn’.

Tôi phải nói rằng mọi tùy chọn trong menu bây giờ đều có những ‘thủ thuật’ thực sự hữu ích. Giờ đây, bạn đã có đầy đủ bảng thuật ngữ được tích hợp trong máy ảnh để hỗ trợ tại hiện trường, vì vậy bạn không cần phải chuyển sang công việc thủ công.

DSC_0779.acr

Bộ điều khiển mặt sau

Bộ điều khiển ở mặt sau của Sony A1 tương tự như bộ điều khiển được thấy hoặc sử dụng trên các máy ảnh Sony full-frame gần đây. Nhiều người dùng sẽ thích nút AF-ON và phím điều khiển AF tiềm năng, trong khi nút quay phim được phóng to một chút giống như trên A9 II. Thực sự, mọi nút bấm đều cho cảm giác rất tốt, bấm trơn tru, vì vậy bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề gì khi thao tác với đôi tay đeo găng.

Một lần nữa, giống như các máy ảnh Sony khác, bộ điều khiển của A1 có khả năng tùy biến cao, nghĩa là bạn có thể đặt nó ngay lập tức theo phong cách của riêng mình.

DSC_0796.acr

Khung ngắm điện tử

LCD không thể gây ấn tượng vì độ phân giải, nhưng EVF thì có thể. Đây là màn hình OLED 9,44 triệu điểm, ngang bằng với EVF của A7S III.

Độ phóng đại là 0,9x – lớn nhất từng thấy trên máy ảnh kỹ thuật số và tiêu cự 25mm. A1 tận dụng rất tốt các thông số lớn của nó, bạn sẽ thấy điều này khi đo điểm chuẩn từ ‘Chất lượng hiển thị’ đến ‘Cao.’ Chất lượng chi tiết thực sự ngoạn mục. Nếu bạn muốn tốc độ làm tươi cao hơn như 120 fps hoặc 240 fps thì độ phân giải sẽ giảm đi một chút, với 240 fps cũng sẽ xuất hiện các dải đen xung quanh viền màn hình (hiện tượng này cũng xuất hiện với tùy chọn ‘Zoom Out’ cho những người đeo kính khi tăng khoảng cách mắt lên 33mm).

Các tùy chọn 120/240 khung hình / giây là tuyệt vời để chụp hành động, tốc độ cao, trong khi chế độ chất lượng cao sẽ làm hài lòng các nhiếp ảnh gia tập trung vào âm thanh và phong cảnh. Nói một cách đơn giản, đây là EVF tốt nhất và đáng đồng tiền nhất hiện nay.

DSC_0805.acr

Cổng kết nối

Dọc theo phần thân bên trái của Sony A1, bạn sẽ tìm thấy một bộ đầy đủ các cổng: Ethernet, đồng bộ hóa flash, USB micro-B, giắc cắm tai nghe / mic, HDMI kích thước đầy đủ và cổng USB-C siêu nhanh có thể sạc camera và cũng cho phép tốc độ truyền 10Gb / s – nhanh hơn khoảng 10 lần so với cổng Ethernet.

DSC_0793.acr

Lưu trữ

Sony A1 được trang bị hai khay thẻ nhớ, cả hai đều chấp nhận thẻ SD UHS-II hoặc CFExpress Type A.

Điều thú vị là video 8-bit 8K có thể được ghi vào thẻ V60 SD và gần như mọi cấp độ video sẽ hoạt động với thẻ V90, vì vậy bạn không cần phải mua thẻ CFExpress ngay nếu không muốn.

DSC_0789.acr

Pin

Không có gì ngạc nhiên khi chiếc A1 sử dụng pin Sony NP-FZ100 giờ đã quá quen thuộc, cho phép chụp tới 530 bức ảnh với màn hình phía sau hoặc 430 bức ảnh với kính ngắm (CIPA). Tất nhiên những con số này sẽ tăng lên trong điều kiện sử dụng thực tế.

Người dùng cũng có thể mua phụ kiện kẹp pin VG-C4EM (bán riêng) có thể chứa thêm hai viên pin, giúp tăng gấp đôi thời gian hoạt động của máy, kèm theo một số công cụ điều khiển nhân đôi.

DSC_0784.acr

Và đó là một vòng tìm hiểu về chiếc máy ảnh ống kính rời hàng đầu mới Sony A1. Chiếc máy ảnh này sẽ được phân phối chính hãng trên thị trường với giá khởi điểm từ 6.500 USD.

XEM THÊM TẠI: https://tuvanmayanh.com/


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *