Trên tay Sigma 18-50mm F2.8 DC DN Contemporary cho Fujifilm X

0 Comments

TUVANMAYANH – Trên tay ống kính Sigma 18-50mm F2.8 DC DN Contemporary cho Fujifilm X, ống kính đa dụng mới với tiêu cự F2.8 toàn dải zoom 18-50mm sẽ là một sự lựa chọn mới bên cạnh ống kit 18-55mm.

Bên cạnh loạt ống kính 16mm, 30mm và 56mm cho Fujifilm được Sigma ra mắt hồi đầu năm nay, công ty tiếp tục ra mắt Sigma 18-50mm F2.8 DC DN Contemporary dành cho ngàm X đem đến một ống kính zoom đa dụng mới cho người dùng Fujifilm. Đây là một sự lựa chọn mới, đáng cân nhắc và đa dụng hơn khi mà ống kit XF 18-55mm F2.8-4 R OIS đã có tuổi.

So sánh với Sigma 18-50mm F2.8 DC DN Contemporary với XF 18-55mm F2.8-4 R OIS, cả hai đều có những điểm cộng và điểm trừ riêng, vì thế nếu bạn vẫn đang cân nhắc thì có thể xem thêm bài viết bên dưới:

Quay trở lại với nhân vật chính, Sigma 18-50mm F2.8 DC DN Contemporary này được thiết kế nhỏ, gọn và nhẹ để sử dụng thoải mái nhất. Ống kính chỉ nặng 285g và kích thước 62 x 77mm nên khi kết hợp với các máy ảnh Fujifilm sẽ rất gọn trong túi đeo của người dùng.

Vẻ ngoài ống kính khác biệt một chút khi mà nó thon và chỉ có các thông số tiêu cự và các thông số khác của ống kính, không có thông số khẩu độ dù ống kính có khoảng mở rộng F2.8 đến F22. Đồng thời ống kính cũng chỉ có hai vòng lấy nét và vòng tiêu cự, vì thế mà sẽ có một chút lạ lẫm với người dùng Fujifilm khi làm quen với ống kính.

Tuy nhiên sau khi đã làm quen thì bạn sẽ rất ấn tượng bởi kích thước và trọng lượng của ống kính. Sigma cho biết là họ đã dùng chất liệu “Thermally Stable Composite”, là polycarbonate với các đặc tính nhiệt giống với nhôm để cấu tạo bên trong ống kính, kết hợp với các thành phần bên trong bằng kim loại thon gọn để đạt được trọng lượng rất nhẹ; nhưng vẫn đảm bảo được sự cứng cáp.

Theo cảm nhận sử dụng, ống kính hoàn thiện rất tốt và chắc chắn, đặc biệt là các vòng vặn mượt mà. Tuy nhiên do người viết bài vốn đã quen với ống kit 18-55mm từ Fujifilm nên trong thao tác ban đầu có phần gượng một chút do vòng zoom của ống kính Sigma đối xứng, tức là sẽ xoay ngược chiều kim đồng hồ và vòng zoom cũng sẽ nằm ở trước vòng lấy nét nên thao tác ban đầu rất luống cuống. Nhưng chỉ cần vài giờ làm quen là bạn sẽ ổn.

Một điểm mà người viết bài rất thích trên ống kính chính là khả năng chụp cận cảnh. Ống kính Sigma 18-50mm F2.8 DC DN Contemporary có khoảng lấy nét cận nhất là 12cm ở tiêu cự 18mm với tỉ lệ phóng đại là 1:2.8. Với thông số này thì bạn có thể đưa sát vào vật thể và có thể chụp được các shot ảnh cận cảnh rất thú vị. Ngoài phục vụ các shot ảnh cận cảnh chủ thể thì với khoảng lấy nét cận của ống kính cũng sẽ giúp chúng ta tự tin hơn không cần lo lắng về khoảng lấy nét dù ở trường hợp chụp nào.

Sigma 18-50mm F2.8 DC DN Contemporary không có chống rung quang học, đây là một điểm mà người dùng cần lưu ý. Các hình ảnh trong bài viết được chụp với máy ảnh X-S10, một chiếc máy ảnh có hệ thống chống rung quang học IBIS nên vấn đề này thật sự không quá lớn. Tuy nhiên với những ai có các thiết bị không có hệ thống chống rung trên máy ảnh sẽ cần chú ý kiểm soát thông số hơn. Khẩu độ F2.8 toàn dải sẽ cho phép ánh sáng đi vào cảm biến nhiều hơn và có thể bù trừ được tốc độ màn trập, nhưng không phải lúc nào cũng thuận lợi. Nhất là khi chụp trong các môi trường trong nhà.

Khả năng lấy nét của ống kính cũng rất tốt nhờ vào stepping motor bên trong. Đặc biệt Sigma cũng cho biết là cải thiện thuật toán lấy nét của ống kính với các máy ảnh Fujifilm nên ngoài im lặng, nhanh chóng thì cũng sẽ rất chính xác. Đặc biệt nếu dùng với các máy ảnh mới gần đây của Fujifilm như X-H2/X-H2s, X-T5 thì chắc chắn sẽ còn ấn tượng hơn.

Nhìn chung Sigma 18-50mm F2.8 DC DN Contemporary cho Fujifilm X là một ống kính chất lượng, đặc biệt nhất chính là khẩu độ toàn dải F2.8 của ống kính và kích thước, trọng lượng sẽ rất linh hoạt. Dù bạn là người dùng chụp ảnh hay quay video thì đây cũng sẽ là một lựa chọn đa dụng hợp lý. Giá bán của ống kính có thể cao hơn so với ống kit 18-55mm hiện nay nhưng đây là một khoản đầu tư tốt.

Ống kính hiện đang được bán với giá 11.990.000đ tại TUVANMAYANH, chi tiết ống kính bạn đọc có thể tham khảo bên dưới:

XEM THÊM TẠI: https://tuvanmayanh.com/


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *