So sánh ống kính Sigma 18-50mm F2.8 DC DN với Fujifilm XF 16-55mm F2.8 R LM WR

0 Comments

TUVANMAYANH – So sánh hai ống kính Sigma 18-50mm F2.8 DC DN với Fujifilm XF 16-55mm F2.8 R LM WR, bạn sẽ lựa chọn ống kính nào khi mà đặt lên bàn cân so sánh giữa giá thành và chất lượng?

Sigma ra mắt ống kính Sigma 18-50mm F2.8 DC DN cho ngàm X, đem đến một sự lựa chọn đa dụng mới cho người dùng Fujifilm. Với một mức giá đáng cân nhắc, một chất lượng hình ảnh được đánh giá cao thì liệu so sánh với chiếc ống kính Fujifilm XF 16-55mm F2.8 R LM WR thì đâu là sự lựa chọn tốt?

Trước hết hãy điểm qua thông số cơ bản của hai ống kính:

Thiết kế, kích thước và trọng lượng

Đặt lên bàn so sánh nhanh về ba thứ: Thiết kế – Kích thước – Trọng lượng.

Ống kính Sigma 18-50mm F2.8 DC DN cho Fujifilm X có một thiết kế đơn giản và thon. Trên thân ống kính không có quá nhiều thứ, chỉ vỏn vẹn hai vòng vặn là vòng tiêu cự và vòng lấy nét.

Trong khi đó, ống kính Fujifilm XF 16-55mm F2.8 R LM WR thì có nhiều thứ hơn, với hai ba vòng vặn gồm khẩu độ, tiêu cự và vòng lấy nét thì trên ống kính còn có các nhãn hiệu cho thấy dòng sản phẩm cũng như là nhãn đỏ “XF-Zoom”. Nhãn đỏ trên ống kính Fujifilm là dành cho các ống kính có tiêu chuẩn cao nhất trong dòng XF, cho hiệu năng tốt nhất về lấy nét cũng như chất lượng.

Trải nghiệm sử dụng

Với chất lượng hoàn thiện và thiết kế của hai ống kính khác nhau, trải nghiệm sử dụng Sigma 18-50mm F2.8 DC DN với Fujifilm XF 16-55mm F2.8 R LM WR cũng đem đến những cảm giác khác lạ.

Đối với ống kính từ Sigma, trải nghiệm đầu tiên chính là sự gọn và nhẹ, đặc biệt khi kết hợp cùng máy ảnh X-S10. Bộ đôi đem đến sự thoải mái cầm tay khi tổng trọng lượng của thiết bị không tạo cảm giác nặng nề và đem đến khả năng linh hoạt tốt.

Tuy nhiên đối với một người dùng Fujifilm chắc chắn sẽ cảm thấy chưa “đã” khi ống kính không có vòng khẩu độ trên thân. Với X-S10 bạn có thể thay đổi thông số này dễ dàng nhưng việc không có vòng khẩu độ làm mất đi một chút gì đó của Fujifilm.

Lúc này ống kính từ Fujifilm sẽ đem đến trải nghiệm thân thuộc nhất. Với vòng khẩu độ bạn sẽ điều chỉnh nhanh và khi vặn vòng này rất thích. Nhưng điểm trừ lớn nhất lập tức xuất hiện, đó chính là trọng lượng của ống kính. Với cân nặng lên đến hơn 600g thì XF 16-55mm F2.8 sẽ tạo một cảm giác nặng nề nếu bạn sử dụng trong thời gian dài. Ngoài ra theo cảm nhận cá nhân của người viết bài thì vòng zoom của ống kính nặng hơn so với Sigma 18-50mm F2.8.

Lựa chọn ống kính phù hợp?

Cả hai ống kính đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng biệt, lúc này sẽ tùy vào điều kiện tài chính của bạn để có thể đưa ra quyết định tốt nhất.

Lựa chọn Sigma 18-50mm F2.8 DC DN khi bạn cần một ống kính đa dụng, gọn nhẹ với chất lượng ảnh tốt cùng mức giá hợp lý. Sở hữu mức giá tương đối dễ chịu và có chất lượng ảnh tốt, ống kính từ Sigma còn có trọng lượng nhẹ sử dụng thoải mái, linh hoạt. Điểm trừ duy nhất của ống kính là về trải nghiệm dùng và chất lượng ảnh thua một chút so với ống kính chính chủ từ Fujifilm. Nhưng nếu bạn cần một ống kính gọn và nhẹ, đa dụng thì đây là lựa chọn tốt.

Lựa chọn XF 16-55mm F2.8 R LM WR khi bạn có điều kiện tài chính tốt, và muốn bức ảnh của mình là tốt nhất. Với chất lượng quan học cùng với khả năng hoàn thiện từ Fujifilm, ống kính sẽ cho chất lượng ảnh tốt nhất, sắc nét và kiểm soát quang sai tốt. Điểm trừ duy nhất của ống kính Fujifilm chính là giá bán rất cao khiến bạn cần cân nhắc thật kỹ.

Tổng kết

Cả hai ống kính đều có những điểm cộng và điểm trừ riêng, tùy vào bạn đang có mức hầu bao ra sao và mong muốn như thế nào. Vì vậy giữa hai ống kính, yếu tố tài chính là quan trọng nhất nên hãy cân nhắc để lựa chọn. Một ống kính có chất lượng ổn, giá thành hợp lý và một ống kính có chất lượng vượt trội nhưng giá thành lại cao. Chi tiết hai ống kính bạn đọc có thể tham khảo bên dưới:

XEM THÊM TẠI: https://tuvanmayanh.com/


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *