So sánh Nikon Z5 và Z6: 7 điểm khác biệt cơ bản có thể bạn chưa biết

0 Comments

Nikon Z5 chính thức là mẫu máy ảnh Mirrorless full frame ‘entry-level’ mới, sau bộ đôi Nikon Z7 và Z6 được phát hành vào năm 2018.

Nhưng chính xác thì Z5 đã đạt được những gì để thu hút người dùng full-frame mới? Xét cho cùng, về lý thuyết, model mới có nhiều điểm chung với đàn anh Nikon Z6.

ezgif-2-b0da9a989786

Hai mẫu máy ảnh này có cùng hệ thống ổn định trong thân máy (IBIS), kính ngắm điện tử 3,69 triệu điểm và hệ thống AF kết hợp với 273 điểm, chưa kể đến thiết kế thân máy gần như giống hệt nhau.

Tuy nhiên, khi xem xét kỹ hơn bảng thông số kỹ thuật của hai máy, bạn sẽ thấy những điểm khác biệt nhỏ nhưng quan trọng giữa hai máy, cho thấy rằng chúng hướng đến những người dùng khác nhau. Như bạn có thể thấy, Nikon Z5 dường như là một chiếc máy ảnh dễ tiếp cận hơn hướng đến hầu hết các nhiếp ảnh gia chụp ảnh tĩnh, thay vì kết hợp giữa ảnh tĩnh và video như người anh em Z6 của nó.

So sánh Nikon Z5 và Z6: 7 điểm khác biệt cơ bản có thể bạn chưa biết

1. Cảm biến

Thoạt nhìn, bạn sẽ cho rằng Z5 và Z6 có cùng một cảm biến – vì dù sao chúng cũng cung cấp độ phân giải khoảng 24MP.

Tuy nhiên, cảm biến của chúng thực sự hơi khác một chút. Z6 có cảm biến CMOS full frame 24,5MP BSI rất phổ biến với dải động tuyệt vời và hiệu suất rất tốt trong phạm vi độ nhạy cơ bản ISO 100-51.200.

ezgif-2-edab7dd7c8b1

Cảm biến của Z5 có chất lượng khó lường vì đây là con chip hoàn toàn mới. Sự khác biệt chính ở đây là nó không có thiết kế BSI, thường là một vấn đề với các cảm biến nhỏ, nhưng rất đáng mong đợi để xem điều đó ảnh hưởng như thế nào đến hiệu suất thực tế. Dải ISO nền là 100-51.200 và được kết hợp với chip xử lý hình ảnh Exspeed 6 tương tự như Z6.

2. Thiết kế

Đặt Z5 và Z6 cạnh nhau sẽ khiến bạn khó nhận diện được chúng. Cả hai đều nhỏ gọn hơn các anh em DSLR cùng nhà, và chắc là sẽ vừa vặn thoải mái trong tay nhờ vào báng cầm lớn của chúng.

ezgif-2-4794e0b91848

Tất cả chúng đều có khả năng chống chịu thời tiết và kết cấu bằng hợp kim magiê chắc chắn. Sự khác biệt ở đây là Nikon Z5 không có màn hình phụ ở phía trên như Z6 để kiểm tra và điều chỉnh cài đặt phơi sáng. Vì Z5 hướng đến đối tượng ít hơn là người dùng chuyên nghiệp, đây không phải là một thiếu sót lớn đối với ngay cả những người mua tiềm năng nhất.

Các lĩnh vực sử dụng của Z5 bao gồm màn hình LCD phía sau với độ phân giải 1,04 triệu điểm, thấp hơn so với màn hình của Z6 với 2,1 triệu điểm. Thực tế là Z5 có cùng 3,69 triệu điểm EVF như người anh em của nó làm tăng thêm sức nặng cho cảm giác rằng nó hướng nhiều hơn đến người chụp ảnh tĩnh, trái ngược với cách tiếp cận ‘lai’ của Z6.

3. Chụp liên tiếp

Một trong những điểm khác biệt rõ ràng nhất giữa Z5 và Z6 là khả năng chụp liên tiếp của chúng, một tính năng đặc biệt hữu ích cho thể thao và chụp động vật hoang dã.

Nikon Z6 chụp bùng nổ ở tốc độ 12 khung hình / giây ấn tượng, vẫn có khả năng cạnh tranh mặc dù bộ đệm khiêm tốn của nó. Nhưng Nikon Z5 chỉ quay được 4,5 khung hình / giây, một con số đáng thất vọng so với khoảng 5 năm trước.

Điều quan trọng cần nói là tốc độ chụp liên tục không phải là tất cả khi nói đến nhiếp ảnh – AF cũng là một yếu tố đánh giá quan trọng khi chụp các đối tượng chuyển động và Z5 có cùng hệ thống Hybrid AF (với AF phát hiện mắt và AF phát hiện động vật ) Với Z6. Nhưng đó là một thông số đáng lưu ý nếu thể loại bắn súng của bạn chủ yếu là hành động hoặc động vật hoang dã.

4. Video

Bên cạnh khả năng chụp liên tục, đây là một mảng khác phân tách Z6 và Z5 mới (ít nhất là về mặt thông số kỹ thuật). So với đàn anh (cũng như nhiều đối thủ không gương lật khác) Nikon Z5 bộc lộ nhiều hạn chế về khả năng quay video.

Đầu tiên là chế độ video 4K của máy đi kèm tỉ lệ crop 1,7x khá lớn. Điều này khá quan trọng nếu bạn định quay vlog hoặc phim bằng dòng máy này, vì máy ảnh có thể khó lấy đủ chủ thể vào khung hình.

ezgif-2-b118ac1f38ab

Nikon Z5 thiếu tính năng slo-mo 120p và tùy chọn chụp ảnh ngoài 10 bit qua HDMI, khiến nó kém hấp dẫn hơn đối với những người quan tâm đến chỉnh sửa video dựa trên màu và nước trong quá trình hậu sản xuất.

Có lẽ mấu chốt của điều này trên Z5 là thiếu màn hình nghiêng, đây là một tùy chọn mà bạn sẽ tìm thấy trên các máy ảnh full-frame rẻ hơn như Canon EOS RP và lý tưởng cho các nhà làm phim solo muốn tận dụng tối đa nó. căn chỉnh khung hình trong khi quay phim.

5. Khay thẻ nhớ

Đây chính là điểm khác biệt thú vị giữa hai mẫu máy ảnh – mẫu máy ảnh lẽ ra dành cho giới nghiệp dư, phù hợp hơn với những người có sở thích chụp ảnh như Z5 có 2 khe cắm thẻ nhớ; trong khi model chuyên nghiệp hơn như Z6 chỉ có 1 khay.

ezgif-2-350de3204df2

Tất nhiên, nó không đơn giản như “nhiều hơn là tốt hơn”. Z6 có khay thẻ XQD với Nikon chắc chắn cho thấy khả năng một trong những thẻ này gặp sự cố vẫn thấp hơn so với thẻ SD, do đó khắc phục việc thiếu các tùy chọn sao lưu.

Tuy nhiên, các khay thẻ nhớ UHS-II SD kép của Z5 chắc chắn có lợi hơn so với cách tiếp cận của Nikon đối với Z6 và Z7, đồng thời cũng tốt hơn Canon EOS RP và EOS R (cũng chỉ có một khay). thẻ nhớ).

6. Pin

Một điểm khác biệt nhỏ nhưng đáng kể trên Nikon Z5 và Z6 là mẫu máy ảnh chạy bằng pin mới có tên EN-EL 15C.

Pin mới cho phép Z5 sạc qua USB khi đang sử dụng, điều này rõ ràng rất tiện dụng nếu bạn muốn quay timelapse hoặc chụp ảnh lâu. Bạn vẫn có thể sử dụng pin EN-EL 15B trên Z5 nhưng không thể tận dụng sạc USB.

Đối với những người muốn đảm bảo có thêm pin dự phòng, Z5 cũng tương thích với báng pin MB-N10.

7. Ống kính kit

Một trong những tính năng hấp dẫn nhất trên Z5 không nằm ở phần thân máy mà là về ống kính kit mới của nó. Nó được ra mắt cùng với ống kit Nikkor Z 24-50mm f / 4-6.3 tùy chọn, được Nikon tuyên bố là “ống kính zoom không gương lật full-frame ngắn nhất và nhẹ nhất hiện nay”.

ezgif-2-430dca81fe0e

Ống kính kit này là một lựa chọn tốt để chụp ảnh đi bộ cho những người không muốn mang theo những vật nặng và cồng kềnh khi đi dạo phố để chụp ảnh. Trong khi đó, Z6 tiếp tục đi kèm với ống kính kit 24-70mm f / 4 nặng tương đương với chính chiếc máy ảnh khoảng 500g.

Nikon Z5 có giá bắt đầu từ 1.399,95 đô la, với ống kính NIKKOR Z 24-50mm f / 4-6.3 là 1.699,95 đô la và với ống kit NIKKOR Z 24-200mm f / 4-6.3 VR là 2.199,95 đô la cho những người muốn có thêm tiêu cự. để chụp ảnh động vật hoang dã hoặc khám phá du lịch. Ngoài ra, Z 24-50mm f / 4-6.3 có thể được mua riêng lẻ, bắt đầu từ $ 399,95 từ tháng 8 năm 2020. Bộ điều hợp Z TELECONVERTER TC-1.4X và TC-2.0X sẽ có sẵn với giá khởi điểm lần lượt là $ 549,95 và $ 599,95 và cũng sẽ có sẵn vào cuối tháng 8.

XEM THÊM TẠI: https://tuvanmayanh.com/


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *