So sánh máy ảnh Fujifilm X-T5 với máy ảnh X-H2

0 Comments

TUVANMAYANH – Fujifilm X-T5 và X-H2 là hai máy ảnh có rất nhiều điểm chung, nhưng đồng thời cũng có nhiều điểm nổi bật riêng của chúng, vậy thì so sánh giữa cả hai thì bạn sẽ chọn chiếc máy ảnh nào?

Về cơ bản hai chiếc máy ảnh Fujifilm X-T5 và X-H2 có rất nhiều điểm tương đồng vì cả hai sử dụng chung cảm biến, chung vi xử lý. Tuy nhiên nằm ở hai dòng X-T và X-H nên cả hai sẽ có những giá trị riêng của chúng dẫn đến việc lựa chọn sẽ cần đến một chút lưu ý. Nhưng nếu bạn đang phân vân giữa cả hai thì bài so sánh này sẽ giúp cho bạn.

Điều khiển

 • Fujifilm X-T5: Vòng tốc độ màn trập, ISO, vòng EV
 • Fujifilm X-H2: Vòng chế độ PASM

Về cơ bản cả hai máy ảnh có kiểu dáng rất khác nhau nên sẽ có trải nghiệm sử dụng khác nhau.

Fujifilm X-T5 thì có 3 vòng vặn ở mặt trên sẽ cho phép điều chỉnh các thông số như ISO, EV và tốc độ màn trập. Vòng tốc độ màn trập còn có thể dùng với các ống kính lấy nét tay nữa và tại vòng này bạn cũng có thể vặn về Auto để máy tự động lựa chọn. Nhìn chung, thiết kế của máy sẽ cho phép bạn kiểm soát tốt hơn, nhất là nếu kết hợp với các ống kính không có vòng khẩu độ,…

Trái ngược lại trong khi đó với Fujifilm X-H2, chiếc máy ảnh này có layout tiện lợi hơn khi có nút vặn chế độ, cùng nhiều nút và vòng vặn có thể tinh chỉnh được.

Đối với những người chụp ảnh, X-T5 sẽ là chiếc máy ảnh phù hợp với họ hơn vì nó sẽ cho cảm giác sử dụng thân thiện. Đặc biệt là những người dùng chụp ảnh film vì dòng X-T hướng đến sự hoài cổ nhiều hơn. Còn nếu người dùng mới, những người dùng trẻ thì thay vào đó X-H2 sẽ thân thiện hơn khi so sánh với X-T5 vì nó cho thao tác nhanh, dễ sử dụng và đáp ứng được cả những ai hay thao tác khi quay video nữa.

Màn hình hiển thị

 • Fujifilm X-T5: Màn hình 3-inch, 1.84 triệu điểm ảnh, lật 3 chiều; EVF 3.69 triệu điểm ảnh
 • Fujifilm X-H2: Màn hình 3-inch, 1.62 triệu điểm ảnh, xoay lật; màn hình phụ; EVF 5.76 triệu điểm ảnh

Màn hình hiển thị của hai thiết bị là điểm khác biệt tiếp theo, với X-T5 sẽ có màn hình chính lật 3 chiều và X-H2 sẽ có màn hình chính xoay lật, cùng màn hình phụ hiển thị các thông số ở mặt trên đỉnh máy.

Cả hai máy ảnh đều có viewfinder điện tử nhưng X-H2 sẽ có chất lượng tốt hơn.

Nhìn chung với trường hợp của X-T5, việc chuyển từ màn hình xoay lật trên thế hệ trước thành màn hình lật sẽ được lòng người dùng chụp ảnh hơn. Ngoài ra Fujifilm cũng nâng cấp chi tiết cho màn hình này. Còn với trường hợp của X-H2 thì màn hình sẽ tiện hơn, nhưng đánh đổi lại trải nghiệm chụp ảnh không tốt bằng.

Cảm biến

 • Fujifilm X-T5: 40.2MP APS-C X-Trans CMOS 5 HR
 • Fujifilm X-H2: 40.2MP APS-C X-Trans CMOS 5 HR

Về cảm biến thì cả hai máy ảnh đều có chung cảm biến X-Trans CMOS 5 HR với độ phân giải 40.2MP, cùng với đó ISO của cả hai máy là 125 – 12.800 và có thể mở rộng lên 64 – 51.200. Cả hai sẽ có chất lượng ảnh như nhau, kể cả khi chụp ở chế độ 160MP Pixel Shift Multi-Shot nên so sánh chất lượng ảnh của X-T5 và X-H2 đều tương đương.

Lấy nét tự động

 • Fujifilm X-T5: Hybrid contrast/phase-detect, -7EV, Animal/Bird/Automobile/Motorcycle&Bike/Airplane/Train recognition
 • Fujifilm X-H2: Hybrid contrast/phase-detect, -7EV, Animal/Bird/Automobile/Motorcycle&Bike/Airplane/Train recognition

Giống như cảm biến, Fujifilm cũng trang bị cho X-T5 và X-H2 cùng một vi xử lý thế hệ 5 đem đến hiệu năng lấy nét và các tính năng tracking tương tự.

Chụp liên tục

 • Fujifilm X-T5: 15fps với màn trập cơ học, 20fps với màn trập điện tử (1.29x crop),  khả năng buffer 39/72 compressed RAW (màn trập cơ/màn hình điện tử)
 • Fujifilm X-H2: 15fps với màn trập cơ học, 20fps với màn trập điện tử (1.29x crop), khả năng buffer 1,000+ compressed RAW (2 loại màn trập tương đương)

Tốc độ chụp liên tục của hai thiết bị tương đồng nhau, nhưng khác biệt ở chỗ Fujifilm X-H2 có bộ nhớ buffer nhiều và tốt hơn X-T5 nên có thể chụp đến hơn 1000 file RAW đã nén với cả màn trập cơ học, màn trập điện tử. Trong khí đó Fujifilm X-T5 thì chỉ được 39/72 file RAW nén mà thôi.

Tất nhiên thông số của X-T5 cũng rất cao và ấn tượng, nhưng X-H2 sẽ là thiết bị tốt hơn cho các công việc như chụp ảnh thể thao, chụp ảnh hoang dã, chụp động vật và cho khả năng trữ buffer tốt hơn rất nhiều, từ đó sẽ hạn chế làm gián đoạn khi người chụp phải chụp liên tục trong thời gian ngắn.

Quay video

 • Fujifilm X-T5: Tối đa 6.2K 30p, 4K 60p, FHD High Speed 240p
 • Fujifilm X-H2: Tối đa 8K 30p, 6.2K 30p, 4K 60p, FHD High Speed 240p

Về khả năng quay video thì so sánh với X-T5, chiếc máy ảnh X-H2 nổi bật hơn rất nhiều khi có thể quay tối đa 8K30p, trong khi đó X-T5 thì chỉ quay được 6.2K 30p và X-H2 cũng có thể quay được tương tự. Ngoài ra thì về các cổng kết nối chiếc máy ảnh dòng X-H hỗ trợ quay video tốt hơn với cổng HDMI kích thước đầy đủ.

Lưu trữ

 • Fujifilm X-T5: 2x SD UHS II
 • Fujifilm X-H2: 1x CFexpress Type B, 1x SD UHS II

Về khả năng lưu trữ thì một lần nữa X-H2 tốt hơn X-T5 vì dòng máy ảnh này hỗ trợ người dùng quay video nhiều hơn. Với một khe thẻ nhớ SD UHS II và một khe thẻ nhớ CFexpress Type B cho khả năng lưu trữ tốc độ cao, dung lượng lớn. Trong khi đó X-T5 chỉ có hai khe thẻ nhớ SD UHS-II cũng tốt, nhưng tốc độ không bằng loại thẻ CFExpress.

Nhung có một đánh đổi lớn cho khe thẻ nhớ CFexpress Type B là giá thành phải đầu tư cho một chiếc thẻ tốt cao hơn đáng kể so với thẻ SD.

Trọng lượng và cân nặng

 • Fujifilm X-T5: 129.5mm x 91mm x 63.8mm, 557g
 • Fujifilm X-H2: 136.3mm x 92.9mm x 84.6mm, 660g

Về kích thước thì Fujifilm X-H2 sẽ lớn hơn so với X-T5, đồng thời trọng lượng cũng sẽ nhỉnh hơn. Fujifilm X-T5 có kích thước gọn và cân nặng nhẹ hơn, đặc biệt đây còn là chiếc máy ảnh X-T gọn nhất trong vòng 3 thế hệ trở lại.

Tổng kết

Nếu bạn là người dùng quay video và đặc biệt công việc yêu cầu chất lượng quay cao, chuyên nghiệp thì X-H2 là lựa chọn cho bạn, trong khi đó Fujifilm X-T5 sẽ phần nào phù hợp với số đông nhóm đối tượng có nhu cầu ít hơn cho cả chụp lẫn quay.

Như vậy, theo nhận định từ người viết, Fujifilm X-T5 sẽ vẫn là lựa chọn máy ảnh hybrid tốt cho cả quay lẫn chụp, là bản nâng cấp đáng kể so với X-T4, trong khi đó X-H2 sẽ là một lựa chọn ở phân khúc tầm cao hơn như Fujifilm đã định vị cho mẫu X-H series của họ, người dùng sẽ có được nhiều thứ tốt hơn, xịn hơn.

Cả hai máy ảnh hiện đang được bán tại TUVANMAYANH. Tham khảo thêm tại đường dẫn bên dưới:

XEM THÊM TẠI: https://tuvanmayanh.com/


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *