Những thiết lập và cài đặt đầu tiên ngay khi vừa mua máy ảnh mới

0 Comments

TUVANMAYANH – Sau khi vừa mua được chiếc máy ảnh mới, chắc chắn bạn sẽ hào hứng và đi chụp ảnh ngay, nhưng đừng vội mà hãy thiết lập và cài đặt những thứ này ngay khi vừa mua máy ảnh mới.

Cảm giác hào hứng muốn thử ngay máy ảnh vừa mới mua là cảm giác mà ai cũng có, và tất nhiên chắc chắn bạn sẽ tự hỏi nên làm gì để có thể chụp tốt hơn. Vì thế hãy thiết lập và cài đặt những thứ này ngay khi vừa mua máy ảnh mới, trước khi mang nó đi chụp để có chất lượng và trải nghiệm tốt nhất.

Làm quen menu cài đặt và một số tùy chọn

Mỗi nhà sản xuất sẽ có cách sắp xếp những tùy chọn khác nhau và các thiết lập khác nhau. Tuy nhiên chúng sẽ có những điểm chung như thiết lập hình ảnh, video, AF/MF, cùng các thiết lập của máy. Vì thế khi vừa mua máy ảnh mới, nếu có thể hãy đảo qua các thiết lập trên máy và hỏi người bán các công dụng, cũng như chuyện gì sẽ xảy ra khi mình thay đổi thông số này.

Nếu bạn đã biết những thiết lập này thì cũng nên kiểm tra lại một lần nữa để chắc rằng chúng đang được thiết lập theo sở thích cá nhân bạn.

Diopter

Diopter cũng có thể được tính là một thiết lập dù nó trông có vẻ không quan trọng lắm. Tuy nhiên đây là vòng vặn điều chỉnh độ nét cho viewfinder của bạn, tuỳ thuộc vào mắt của người chụp mà sẽ điều chỉnh khác nhau. Khi điều chỉnh đúng độ nét cho viewfinder thì khi sử dụng bạn sẽ thấy rõ được hình ảnh và kết quả sẽ như thế nào, đặc biệt nhất là nếu bạn sử dụng dòng máy ảnh DSLR.

Nút vặn điều chỉnh dù nhỏ nhưng trong quá trình thao tác vẫn có thể chạm nhầm, nên để chắc chắn hơn bạn hãy nhìn vào viewfinder rồi điều chỉnh nhé. Trong trường hợp thiết bị của bạn không có viewfinder thì có thể bỏ qua.

Định dạng file

Đây có lẽ là một trong những thiết lập quan trọng nhất vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến thành phẩm của bạn.

Ảnh RAW sẽ dành cho người dùng mới tốt hơn khi nó có nhiều thông tin về ảnh được lưu trữ lại để chỉnh sửa về sau. Ảnh RAW cho phép bạn tinh chỉnh nhiều thứ từ vùng sáng đến vùng tối, thay đổi cân bằng trắng và màu sắc. Dung lượng của file có lẽ là điểm trừ và khả năng đọc file nữa.

Còn về JPEG thì sẽ nhẹ và dễ đọc file hơn, nhưng đòi hỏi bạn đã có kĩ năng kiểm soát thông số tốt vì tập tin này là những ảnh đã được nén lại và chỉ lưu trữ một vài thông tin cơ bản, khả năng chỉnh sửa sau đó cũng sẽ hạn chế hơn so với RAW.

Các máy ảnh hiện nay đều có thể lưu được cả hai file cùng một lúc để đáp ứng các nhu cầu cần thiết. Bạn có thể chọn lưu một trong hai, hoặc cả hai để chỉnh sửa sau với ảnh RAW và sử dụng JPEG để gửi demo trước cho khách hàng. Vì thế tuỳ vào cách làm việc của bạn mà bạn có thể chọn.

Định dạng lại thẻ nhớ

Các ảnh chụp sẽ được lưu lại trong thẻ nhớ và đôi khi là các vụn dữ liệu. Lúc này bạn nên định dạng thẻ lại sau mỗi lần sử dụng để vừa đảm bảo đủ dung lượng cho chuyến đi chụp hình. Ngoài ra việc định dạng lại thẻ cũng giúp cho máy ảnh và thẻ giao tiếp được tốt hơn, nên việc lưu trữ cũng sẽ nhanh và hạn chế lỗi hơn.

Hãy nhớ là phải sao lưu lại thẻ nhớ trước khi định dạng thẻ nhé.

Ngày tháng và thời gian

Khi chụp ảnh thì thông tin về ngày tháng và thơi gian chụp sẽ được lưu trữ trong metadata của ảnh, cho bạn biết được thời gian chụp để dễ dàng sắp xếp và quản lý. Các máy ảnh có thể sẽ bị sai thời gian nếu không hoạt động trong một thời gian dài nên hãy kiểm tra lại, cũng như thiết lập khi mới mua máy ảnh.

Thông tin bản quyền

Thông tin bản quyền sẽ được lưu trong metadata và sẽ là thứ để khẳng định đó là thành quả của bạn. Tuy nhiên cần lưu ý là thông tin này có thể bị ghi đè lên nếu họ có file kĩ thuật số và mức độ bảo mật cũng không cao, thường được dùng chỉ ghi chú bạn là người chụp.

Còn về bảo vệ bản quyền tốt hơn thì bạn đọc có thể tham khảo watermark.

Chỉ với vài thiết lập cơ bản ở trên, bạn sẽ làm quen được thiết bị và thiết lập các thông số theo sở thích giúp cho trải nghiệm chụp ảnh được tốt hơn.

XEM THÊM TẠI: https://tuvanmayanh.com/


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *