Đánh giá ống kính Sony FE 35mm f/1.8

0 Comments

 

0799999010 9341550941

3385835196 3509475752

Dòng ống kính không gương lật full-frame của Sony dần phát triển, nhưng có một điều trớ trêu là khi công ty bắt đầu sản xuất hàng loạt một vài ống kính thực sự tốt, chẳng hạn như 12-24mm F4, 24mm F1.4 và 135mm F1.8 cực kỳ sắc nét, thì một bộ phận lớn khách hàng của Sony muốn một thứ gì đó đơn giản hơn nhiều. Và nhỏ hơn nhiều. Và rẻ hơn nữa. Trong vài năm, “Tôi chỉ muốn một khẩu F1.8 35mm!” từng là một trong những bình luận được đăng thường xuyên nhất trên trang ống kính của Sony.

Cuối cùng vào ngày 9/7/2019, Sony đã đáp lại lời cầu xin của những người dùng đó và ra mắt FE 35mm F1.8. Ống kính mang lại sự hài lòng nhẹ cho đến khi DPReview bóc mẽ một số lời chỉ trích.

Ảnh sản phẩm do Dan Bracaglia chụp, các ảnh khác do Rishi Sanyal chụp hoặc chú thích sau.

5185490701

Thông số kỹ thuật cơ bản của ống kính Sony FE 35mm f/1.8

 • Tương thích: Ngàm Sony E (full-frame và APS-C)
 • Chiều dài tiêu cự: 35mm (tương đương 52mm trên thân máy APS-C)
 • Khẩu độ tối đa: F1.8
 • Lấy nét tối thiểu: 22cm (phóng đại tối đa 0.24X)
 • Cấu trúc: 11 thấu kính trong 9 nhóm (gồm 1 thấu kính phi cầu)
 • Trọng lượng: 280g
 • Chống bụi, kháng thời tiết
 • Đường kính / Chiều dài: 66mm x 73mm

FE 35mm F1.8 cùng với FE 28mm F2 và FE 85mm F1.8 thuộc dòng ống kính không GM, không phải G và có một số điểm tương đồng với cả hai ống kính này. Không có bất kỳ ống kính nào đặc biệt ấn tượng trên 35mm F1.8, Sony cũng không thể tuyên bố rằng những ống kính này đáp ứng tiêu chuẩn độ bền của dòng GM khi đề cập đến khả năng chống chịu thời tiết, nhưng chúng đều là ống kính một tiêu cự chính sắc nét. sắc nét, nhỏ gọn và khá rẻ với MSRP dưới 800 đô la.

SonyFE35mmSchematic

Bạn sẽ tìm thấy một tấm thấu kính trong FE 35mm F1.8, là một thấu kính phi cầu, nằm ở phía sau ống kính. Việc đặt ống kính ở phía sau ống kính như thế này cho phép các nhà thiết kế quang học giảm đáng kể việc lấy nét.

FE 35mm F1.8 là chiếc đắt nhất trong số ba chiếc với giá 750 USD. Nó đắt hơn đáng kể so với các ống kính 35mm F1.8 thời phim ảnh, nhưng chúng ta sẽ thấy rằng tương tự như Nikon Z 35mm F1.8 S, ống kính này thuộc thế hệ mới về nhiều mặt chứ không chỉ là một.

Kích thước, trọng lượng và giá cả của Sony FE 35mm khiến nó trở thành đối tác lý tưởng cho máy ảnh A7 III, nhưng cũng phù hợp với cảm biến có độ phân giải cao hơn của A7R III và A7R IV. Trên thực tế, DPReview đánh giá cao Sony Distagon T * FE 35mm F1.4 ZA đắt tiền hơn cho hầu hết các tình huống sử dụng chụp hàng ngày.

Thiết kế, thao tác và lấy nét tự động

3385835196

Đơn giản và không cầu kỳ trong thiết kế, FE 35mm F1.8 sẽ không bị chú ý khi được gắn trên các thân máy dòng A7 hoặc A9, đồng thời trọng lượng nhẹ và kích thước nhỏ khiến nó trở thành một ống kính tốt để chụp ảnh thông thường hàng ngày. Một ống kính đơn giản để chụp cả AF và MF, một nút đa chức năng có thể tùy chỉnh giúp truy cập nhanh vào nhiều tính năng bao gồm khóa AF và Eye-AF.

Các điểm chính:

 • Thiết kế đơn giản và hiệu quả
 • Nút đa chức năng hữu ích
 • Vòng lấy nét vững chắc
 • Phản hồi lấy nét thủ công tuyến tính (các nhà quay phim sẽ thích nó)
 • Tiêu chuẩn ổn định cấu trúc, bao gồm cả khả năng chống chịu thời tiết hạn chế
 • AF siêu nhanh

FE 35mm F1.8 gần như là một bản sao của FE 28mm F2 cũ, với việc bổ sung một nút đa chức năng xung quanh công tắc MF / AF (cũng có sẵn trên FE 85mm F1.8). FE 28mm F2 thiếu công cụ này để có thể tùy chỉnh nhiều chức năng.

Ngoài ra, FE 35mm F1.8 đơn giản như một ống kính thông thường. Sợi lọc 55mm ở phía trước, đường trơn vòng lấy nét ở giữa và một bộ tiếp điểm điện tử ở phía sau, với một vòng cao su mỏng bao bọc kết nối giữa máy ảnh và ống kính.

1211369262

Chỉ nặng 280g, thân nhựa và kim loại FE 35mm F1.8 thực sự rất nhẹ và cân bằng đẹp mắt trên Sony A7 III, đồng thời cung cấp tiêu cự tương đương 50mm cho dòng APS-C Sony a6000. .

Mặc dù chắc chắn không đạt tiêu chuẩn xây dựng giống như dòng ống kính GM hoặc Distagon 35mm F1.4 trước đó, nhưng FE 35mm F1.8 không có cảm giác bằng nhựa và thực sự mang lại ấn tượng về sự cứng cáp và được gia công tốt. DPReview đã sử dụng ống kính này trong trời mưa mà không có vấn đề gì, nhưng cũng khuyến cáo nên cẩn thận nếu bạn muốn chụp trong điều kiện đặc biệt ẩm ướt hoặc bụi bặm để kéo dài thời gian sử dụng.

AF / MF

Lấy nét tự động cực nhanh, nhờ mô tơ xử lý lấy nét tuyến tính. Mất khoảng nửa giây để lấy nét từ khoảng cách lấy nét tối thiểu ấn tượng đến vô cực và thậm chí còn nhanh hơn khi chụp thực tế. Khi được gắn trên thân của a7R III, lấy nét không phải là vấn đề đối với chụp chuyển động trung bình chẳng hạn như trẻ em đang chơi xích đu nhanh (hình minh họa bên dưới).

Như với hầu hết các máy ảnh và ống kính của Sony, có một điểm cần lưu ý về AF: Tốc độ AF nhanh nhất khi ống kính chụp ở khẩu độ rộng nhất. Trớ trêu thay, giảm khẩu độ xuống F2.8 hoặc F4 sẽ làm giảm tốc độ lấy nét, vì máy ảnh lấy nét ở khẩu độ cửa trập. DPReview hy vọng một tùy chọn mới để buộc tiêu điểm mở đến khẩu độ tối đa trên a7R IV có thể giải quyết vấn đề này, nhưng việc triển khai cho đến nay vẫn chưa khả quan.

DSC06942.acr (1)
ISO 100 | 1/1600s | f/2.8

MF là ‘by wire’ và không giống như Nikon Z 35mm F1.8 S, phản hồi là tuyến tính. Các nhà quay phim sẽ thích điều này vì nó có nghĩa là độ x xoay vòng lấy nét sẽ luôn cung cấp x lượng điều chỉnh tiêu điểm – bất kể xoay vòng lấy nét nhanh hay chậm.

Các nhà quay phim cũng sẽ đánh giá cao việc thiếu lấy nét đáng kể một phần nhờ vào thiết kế ống kính, với bộ phận thấu kính lấy nét được đặt ở phía sau, gần cảm biến máy ảnh nhất.

Chất lượng hình ảnh

DSC07364

Gần đây Sony đã sản xuất hàng loạt một số ống kính rất sắc nét và lấy nét nhanh, điều này không chỉ vượt quá những nỗ lực trước đây của hãng mà còn thiên vị hoặc thậm chí vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh từ hai phía. bức tranh. FE 35mm F1.8 là một trong những ống kính như vậy – một tiêu cự góc rộng rất sắc nét mang lại độ tương phản và chi tiết rõ ràng trong suốt khung hình ở khẩu độ rộng nhất. Bokeh mượt mà ấn tượng, nhưng quang sai màu có thể gây ra vấn đề khi chụp ảnh trong một số tình huống nhất định.

Các điểm chính:

 • Ở khẩu độ tối đa, đây là một trong những số nguyên tố 35mm sắc nét nhất mà DPReview từng đánh giá
 • Bokeh mượt mà, hiệu ứng mắt mèo được kiểm soát tốt
 • Kiểm soát ánh sáng chói
 • Quang sai màu ngang (CA) có thể nghiêm trọng trong các tình huống có độ tương phản cao ở góc ảnh
 • CA dọc có thể dẫn đến viền tím và viền xanh lá cây ở phía trước, phía sau, trên mặt phẳng tiêu điểm.

Sony FE 35mm F1.8 rất sắc nét. Lấy nét là đủ ở khẩu độ rộng nhất, do đó bạn không phải lo lắng về việc bước xuống. Ở F1.8, ống kính này sắc nét hơn và có độ tương phản cao hơn so với Sony Distagon T * FE 35mm F1.4 ZA và Nikon 35mm F1.8 S, gần như đạt tiêu chuẩn của Canon 35mm F1.4L II. Ống kính này đạt độ sắc nét trung tâm cao nhất ở F2.8, và độ sắc nét góc cao nhất giữa F4 và F5.6 (mặc dù phải nói rằng sự khác biệt giữa F4 và F5.6 gần như không đáng kể). Ngoài các cạnh và góc, độ sắc nét của khung hình chéo cũng rất cao ngay cả ở khẩu độ rộng nhất.

Thật không may, có một vấn đề với viền màu tím ở các cạnh có độ tương phản cao trên mặt phẳng lấy nét, mặc dù điều đó biến mất ở F2.5. Khi chụp trong đời thực, điều này dường như không thành vấn đề vì 2 lý do: thứ nhất, phong cảnh và cảnh đô thị ở vô cực thường không được chụp với khẩu độ rộng nhất và thứ hai, các đối tượng cận cảnh thường được chụp nhiều nhất. ở khẩu độ tối đa là khuôn mặt, sẽ không có đủ độ tương phản để làm lộ ra lỗi này.

Các nhà nhiếp ảnh muốn chụp ống kính này với khẩu độ rộng nhất nên lưu ý rằng sẽ có hiện tượng hôn mê nhẹ ở rìa ảnh hưởng đến độ sắc nét của ảnh, tuy nhiên lỗi này sẽ hoàn toàn biến mất ở F2.8.

Bokeh

Sony 35mm F1.8 hiển thị cả hậu cảnh và tiền cảnh một cách đẹp mắt, không nhìn thấy các vòng hoặc vỏ chanh ở các vùng sáng ngoài tiêu điểm. Hiệu suất bokeh vượt trội hơn so với Distagon T * 35mm F1.4 ZA, trong đó vòng củ hành và CA dọc kết hợp để tạo ra các điểm sáng ngoài tiêu điểm không quá khó coi và bokeh quá dày.

Bokeh rendition is very pleasing, thanks to a uniform circle of confusion without onion ring artifacts or much, if any, lemon peel texture. Cats eye effect is well controlled. / ISO 100 | 1/400 sec | F1.8
Kết xuát bokeh rất mãn nhãn nhờ sự xáo trộn vòng tròn đồng bộ mà không bị vòng hành hay vân sần vỏ chanh. Hiệu ứng mắt mèo được kiểm soát tốt. / ISO 100 | 1/400s | F1.8

Bản thân sự lộn xộn của hiệu ứng bokeh là rất đồng đều trong hầu hết hình ảnh, tuy nhiên ở góc của hình ảnh các cạnh sắc nét sẽ xuất hiện, đó là lý do tại sao bokeh ở góc trên bên trái của hình ảnh phía trên trông hơi gắt hơn một chút so với khu vực. khu vực gần trung tâm (đây là phần Distagon F1.4 hiển thị rõ hơn). Khẩu độ 9 lá khẩu tạo ra hiệu ứng bokeh hoàn hảo ngay cả khi giảm tới F4. Bạn sẽ muốn đảm bảo rằng mình đã chuyển từ cửa trập điện tử cửa trước sang cửa trập cơ hoàn toàn ở tốc độ cửa trập trên 1/2000 giây, nếu không bạn sẽ có nguy cơ bỏ lỡ tất cả hiệu ứng bokeh và thường hy vọng luôn tạo ra chất lượng bokeh.

Có một số hiệu ứng bokeh mắt mèo ở các cạnh, nhưng nó tối thiểu để không gây mất tập trung và không quá nghiêm trọng để tạo ra hiệu ứng ‘xoáy bokeh’. Bokeh trong những hình ảnh này sẽ hoàn toàn tròn trịa giữa F2.8 và F4.

Lóa sáng

Mặc dù nó không có lớp phủ ‘Nano AR’ như các ống kính cao cấp của Sony, nhưng hiện tượng lóa sáng được kiểm soát một cách ấn tượng. Hiện tượng lóa sáng, gây mất độ tương phản tổng thể trong hình ảnh của bạn khi ống kính hướng trực tiếp vào nguồn sáng chói, không gây áp đảo hoặc làm mất tập trung và thực sự có thể được sử dụng để tạo hiệu ứng bắt sáng. con mắt.

Ma cũng rất ít. Ngay cả khi bạn nhìn kỹ, vẫn có thể thấy rõ ràng – hãy nhìn đường ánh sáng trên ngón tay út của bàn tay phải của bé – nó hoàn toàn không ảnh hưởng đến hình ảnh.

Flare is very well controlled, with very few distracting ghosting artifacts. / ISO 100 | 1/400 sec | F2.2
Lóa sáng được kiểm soát rất tốt, với rất ít lỗi bóng ma gây mất tập trung. / ISO 100 | 1/400s | F2.2

Chromatic aberration (CA)

Trong các tình huống có độ tương phản cao, chẳng hạn như cây cối hoặc tòa nhà trên nền trời xanh, CA nằm ngang có thể nhìn thấy rõ ràng, mặc dù Sony đã bao gồm một cấu hình để hiệu chỉnh quang sai màu này trong quá trình chuyển đổi. Ảnh thô hoặc JPEG trong máy. Thường thì phần viền màu tím và xanh lá cây thu được, được nhìn thấy ở các góc thấp trong hình ảnh bên dưới, có thể gây ra nhiều nhiễu hơn ở các khẩu độ nhỏ hơn (‘tập trung’ vào viền màu), đòi hỏi phải sử dụng các công cụ chỉnh sửa đường viền màu trong quá trình chuyển đổi Raw.

Lateral CA - visible as purple fringing around leaves in the corners - can be pretty severe, even after embedded profile correction, particularly at smaller apertures. Here is the result of a simple, dropper-based, de-fringing step in ACR, which cleans up all the magenta fringing, albeit potentially at the cost of desaturation in other areas of the image with similar tones. / ISO 100 | 1/100 sec | F11
CA ngang – có thể nhìn thấy khi viền tím xuất hiện xung quanh lá ở các góc của ảnh – có thể khá gắt, ngay cả sau khi chèn hiệu chỉnh mẫu, đặc biệt là ở khẩu độ nhỏ. Đây là kết quả của một bước nhỏ của việc giảm viền, dựa trên ống nhỏ giọt trong ACR, loại bỏ bất kỳ viền tím nào đổi lại khả năng khử bão hòa các vùng khác của hình ảnh có tông màu tương tự. / ISO 100 | 1 / 100s | F11

Bạn cũng sẽ thấy rằng ở các khẩu độ nhỏ hơn, bạn có thể đạt được mặt trời 18 tia đẹp, mặc dù không phải là mặt trời sắc nét nhất, rõ ràng nhất.

CA dọc có thể xuất hiện ở các khu vực ngoài tiêu điểm và các khu vực có độ tương phản cao được chụp ở khẩu độ nhanh. Chú ý các đường viền màu tím và xanh lam trong các vùng màu trắng trên cánh của con bướm trong hình ảnh sau đây.

Longitudinal chromatic aberration can be noticeable in out-of-focus, high contrast regions. / ISO 400 | 1/1000 sec | F2.8
CA chiều dọc có thể thấy rõ ở vùng không lấy nét,  có độ tương phản cao. / ISO 400 | 1/1000s | F2.8

Điều này cũng ảnh hưởng đến ảnh chân dung được chụp trong điều kiện tương phản cao, như bạn có thể thấy trong kết quả đánh giá ở đây, nơi bạn có thể thấy viền tím trên tóc của đối tượng hoặc bông hoa ở tiền cảnh và viền xanh lam ở vai trái của đối tượng cũng như một chút trong hiệu ứng bokeh hậu cảnh. Đây không phải lúc nào cũng là một vấn đề, nhưng quang sai màu là một nhược điểm của ống kính này, điều này không có gì đáng ngạc nhiên đối với một thiết kế rẻ, nhẹ và nhỏ như vậy.

Vignetting

Tối viền xuất hiện nặng ở khẩu mở tối đa xuyên suốt phần lớn khung hình, mặc dù ở mức tệ nhất thì quan trọng tối viền cũng chỉ ở tầm -1.5 EV. Tối viền được cải thiện rõ trên toàn khung hình khi giảm bước từ khẩu lớn nhất xuống F4, rồi tiếp tục cải thiện ở góc đến F11.

vig

Với các cảm biến hiện đại hơn (nhất là của Sony), tối viền không còn là mối bận tâm của chúng ta nữa khi mà nó có thể dễ dàng loại bỏ được trong hậu kỳ mà không cần đánh đổi chất lượng hình ảnh quá nhiều.

Kết luận

4889888592

Sony FE 35mm F1.8 không phải là một ống kính hoàn hảo nhưng có lẽ là một trong những ống kính một tiêu cự linh hoạt nhất của Sony và chắc chắn xứng đáng được mọi người chơi máy ảnh full-frame của Sony xem xét nghiêm túc. Về chất lượng quang học, với tất cả sự tôn trọng, ống kính này vượt qua Distagon 35mm F1.4 đắt tiền hơn và di động hơn nhiều.

This one image sums up the FE 35/1.8: incredibly sharp and contrasty wide open, with pleasing, relatively uniform bokeh. Longitudinal CA can cause purple and green fringing in out-of-focus areas of high contrast images, and bokeh can get slightly busy at image corners due to bright-edged circles of confusion. / ISO 100 | 1/1000s | F1.8
Ảnh tóm tắt của FE 35 / 1.8: cực kỳ sắc nét và giàu độ tương phản ở khẩu độ rộng nhất, với hiệu ứng bokeh đẹp và đồng đều. Dọc CA có thể gây ra viền màu tím và xanh lục ở các vùng ngoài nét trong ảnh có độ tương phản cao và bokeh có thể hơi dày ở các góc ảnh do các vòng tròn viền sáng bị nhiễu. / ISO 100 | 1 / 1000s | F1.8Khoảng cách giữa hai lựa chọn 35mm của Sony là 35mm F2.8 và 35mm F1.4 (cả hai ống kính Zeiss), mất một thời gian để lấp đầy, nhưng nó rất đáng để chờ đợi. Về mặt cân bằng, FE 35mm F1.8 đã làm rất tốt và trong số cả ba ống kính, FE 35mm F1.8 thực sự có thể là lựa chọn hàng đầu. Nó nhanh hơn F2.8, không lớn hơn nhiều.
ISO 500 | 1/80s | F1.8 / Photo by Carey Rose
ISO 500 | 1/80s | F1.8 / Photo by Carey Rose

So với Distagon F1.4 cao cấp, FE 35mm F1.8 sắc nét hơn ở tất cả các khẩu độ và tổng thể tạo ra bokeh đồng đều hơn, đơn giản hơn và đẹp hơn. Các viền có độ tương phản cao có viền tím ở khẩu độ rất lớn, CA dọc có thể nhìn thấy trong các tình huống có độ tương phản cao, xuất hiện khi viền tím và xanh lần lượt ở phía trước và phía sau màn hình. tiêu điểm phẳng. Điều đáng nói là CA dọc được kiểm soát tốt khi so sánh với đàn anh lớn hơn của nó. Thực tế là ống kính FE 35mm F1.8 ở khẩu độ tối đa gần giống với ống kính 35mm tiêu chuẩn của DPReview, Canon EF 35mm F1.4L II USM – rất ấn tượng.

The close focus capabilities of the FE 35mm F1.8 are impressive, and what's more: the lens remains very sharp at these working distances. / ISO 100 | 1/640s | F2.5
Khả năng lấy nét gần của FE 35mm F1.8 ấn tượng, và hơn nữa: ống kính này giữ được độ nét rất cao ở những khoảng cách chụp như thế này. / ISO 100 | 1/640s | F2.5

Sony đang tiếp tục phát triển các thiết kế mô-tơ AF của mình, cho ra đời một vài ống kính nhanh hơn. Mặc dù FE 35mm F1.8 không kế thừa các thiết kế SSM xử lý trực tiếp mới, nhưng mô-tơ lấy nét tuyến tính của nó đảm bảo lấy nét gần như tức thì và đủ nhanh ở AF- để theo dõi đối tượng một cách nhanh chóng. .

Nhìn chung, Sony FE 35mm F1.8 là một ống kính chắc chắn, cân bằng tốt để chụp hàng ngày ở khẩu độ bình thường. Độ sắc nét ở khẩu độ rộng và khoảng cách lấy nét gần đều vượt trội, cho phép bạn làm nổi bật các chủ thể cực kỳ sắc nét trên nền mờ – với trường nhìn đủ rộng để nắm bắt một chút bối cảnh. Đi đôi với khẩu độ nhanh là tính năng ổn định hình ảnh trong thân máy của Sony và đây cũng là một ống kính linh hoạt cho các điều kiện ánh sáng khó khăn. Việc thiếu lấy nét và phản hồi MF tuyến tính làm cho ống kính này trở thành một yêu thích của các nhà quay phim.

Nhìn chung, về kích thước, khả năng xử lý và hiệu suất, Sony FE 35mm F1.8 có thể nói là một trong những ống kính một tiêu cự 35mm nghiệp dư, nhanh nhất (nên hiểu là F1.4 hoặc F1.2). tốt nhất mà DPReview từng đánh giá; làm cho nó trở thành một đối tác thú vị cho các nhiếp ảnh gia Sony A7 hoặc A9 – mặc dù mức giá hơi khác thường của nó.

XEM THÊM TẠI: https://tuvanmayanh.com/


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *