Đánh giá Canon EOS 850D: máy ảnh DSLR có ý nghĩa trong thế giới mirrorless đang tăng trưởng?

0 Comments

Đánh giá Canon EOS 850D: máy ảnh DSLR có ý nghĩa trong thế giới mirrorless đang tăng trưởng?

canon850d

Canon EOS 850D (hoặc EOS Rebel T8i hoặc Kiss X10i ở một số khu vực phân phối khác) là SLR 24MP tương thích với các ống kính ngàm EF và EF-S của nó. Nó có kính ngắm quang học, giao diện màn hình cảm ứng hữu ích và nhạy bén và trải nghiệm xem trực tiếp tương tự như các máy ảnh không gương lật cùng thương hiệu.

Đối với phần lớn thế giới, sự chuyển hướng sở thích của người tiêu dùng sang máy ảnh không gương lật đã biến máy ảnh DSLR thành đồ cổ, mặc dù châu Âu và Mỹ vẫn đang cố gắng níu kéo. Năm ngoái, người dùng châu Âu vẫn mua máy ảnh DSLR với tỷ lệ 1,4 trên mỗi máy ảnh không gương lật được bán ra, trong khi ở Mỹ, tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn, tức là 1,7: 1.

Vậy tại sao lại cân nhắc sử dụng máy ảnh DSLR trong bối cảnh máy ảnh không gương lật đang tăng trưởng mạnh? Một số nhiếp ảnh gia vẫn thích DSLR vì trải nghiệm chụp ảnh qua khung ngắm sắc nét, không bị lag và hệ thống ống kính phong phú cho người chụp DSLR mà không cần đến ngàm chuyển / ngàm chuyển.

ISO 2500 | 1/100 sec | F5 | Canon EF-S 18-55mm @ 44mm
ISO 2500 | 1/100 sec | F5 | Canon EF-S 18-55mm @ 44mm

Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều nhà sản xuất còn lại trên thị trường máy ảnh DSLR tiêu dùng. Hiện tại, chỉ còn lại Canon, Nikon và Ricoh (tên tuổi đã tạo nên thương hiệu Pentax), một vài sản phẩm mới nằm rải rác và xa nhau. Trong số này, dòng Canon EOS (Rebel) là cái tên đắt giá nhất. 850D hiện đang đứng đầu trong phạm vi, thay thế cho cái tên 800D vào năm 2017.

Canon EOS 850D bắt đầu từ $ 749,99 cho một thân máy hoặc $ 900 cho ống kit EF-S 18-55mm IS STM.

Thông số kỹ thuật

 • Cảm biến ảnh APS-C 24MP
 • Tương thích ống kính EF hoặc EF-S
 • ISO 100-25,600, mở rộng đến 51,200
 • Chụp liên tiếp 7 fps, hoặc 7.5 fps ở live view
 • PDAF 45 điểm, toàn bộ là loại chữ thập
 • Khung ngắm pentamirror  0.51x với độ phủ 95%
 • Màn hình cảm ứng LCD 3.0″ vari-angle
 • Quay video 4K 24p với crop 1.6x, hoặc 1080p60 toàn cảm biến
 • Thời lượng pin 800 lần chụp, hoặc 310 lần chụp với live view
IMG_0447
JPEG xuất ngoài máy. ISO 250 | 1/100 sec | F5.6 | Canon EF-S 18-55mm @ 55mm

Có gì mới trên Canon EOS 850D?

The AF-ON button and rear dial make the T8i a more flexible camera for users to learn and grow with than lesser Rebels.
Nút AF-ON và nút xoay phía sau khiến 850D trở thành chiếc máy ảnh linh hoạt hơn.

Nói chung, Canon 850D 24MP trông rất giống với người tiền nhiệm của nó từ mọi góc độ, mặc dù trên màn hình phía sau có một số tinh chỉnh đối với bộ điều khiển bao gồm nút xoay điều khiển phía sau mới và nút AF-On. Vẫn có kết nối Wi-Fi và Bluetooth nhưng hãng đã loại bỏ NFC vì kết nối Bluetooth liên tục đã đẩy nhanh quá trình kết nối tương tự như phương thức NFC trước đây. Cuối cùng, đèn flash giờ sẽ bật theo cách thủ công khi cần thay vì tự bật như trước đây.

Bên trong, mặc dù độ phân giải cảm biến và dải động vẫn giữ nguyên, nhưng chip xử lý hình ảnh nhanh hơn cho phép tăng hiệu suất chụp liên tục một chút. Giờ đây, máy ảnh có thể chụp 7 khung hình / giây qua kính ngắm hoặc 7,5 khung hình / giây qua màn hình LCD, cao hơn 800D, chụp 6 khung hình / giây. Ngoài ra còn có cảm biến đo sáng 384 vùng nhiễu cực tốt thay thế cho cảm biến 315 vùng trước đây.

The Rebel T8i uses a familiar 24MP sensor with Dual Pixel AF that offers solid noise performance and resolution.
EOS 850D sử dụng cảm biến 24MP quen thuộc với Dual Pixel AF cung cấp độ phân giải và hiệu suất nhiễu hạt ổn định.

Canon cũng bổ sung tính năng quay phim 4K, mặc dù điều này đi kèm với một số hạn chế bao gồm một số lượng đáng kể cắt nét, AF tương phản (thay vì Dual Pixel AF đáng tin cậy hơn ở Full HD) và tốc độ khung hình cố định 24 khung hình / giây. Các thuật toán AF bổ sung để phát hiện mắt trong chế độ xem trực tiếp và nhận diện khuôn mặt trong chế độ kính ngắm.

So sánh

So với hai đối thủ không gương lật là Nikon Z50 và Sony a6100, Canon 850D cho thời lượng pin tốt hơn nhiều, thậm chí cao hơn khi sử dụng OVF. Tuy nhiên, máy khá cồng kềnh dù không có khả năng chống chịu thời tiết.

850drvss

Có một điều khó giải thích trong bảng trên, đó là sự khác biệt giữa các hệ thống AF. Trong OVF của nó, 45 điểm AF của 850D được tập trung ở trung tâm và điều này có thể ảnh hưởng đến nhu cầu về bố cục sáng tạo. Nếu chuyển sang màn hình LCD, chúng ta sẽ có các điểm AF trải dài toàn bộ khung hình tương tự như các tùy chọn mà các dòng không gương lật cung cấp trên màn hình và EVF của chúng.

Out-of-camera JPEG.ISO 500 | 1/60 sec | F4 | Canon EF-S 18-55mm @ 18mm
JPEG xuất ngoài máy. ISO 500 | 1/60 sec | F4 | Canon EF-S 18-55mm @ 18mm

So với Canon EOS 250D nhỏ hơn và rẻ hơn, 850D cung cấp AF tinh vi hơn thông qua kính ngắm nhỏ hơn một chút, mặc dù 250D cung cấp thêm 1/3 số ảnh mỗi lần sạc. Tương tự ở mặt không gương lật, 850D đánh bại Canon EOS M50 Mark II có 235 bức ảnh bất kể sử dụng OVF hay LCD, nhưng máy ảnh không gương lật rẻ hơn đáng kể, nhỏ gọn / nhẹ hơn và cung cấp tốc độ chụp liên tục lên đến 10 khung hình / giây.

Thân máy, thao tác và điều khiển

Dù có thân máy bằng nhựa nhưng Canon EOS 850D trên tay vẫn rất chắc chắn, không hề lỏng lẻo. Đối với một chiếc DSLR, máy khá nhẹ và nhỏ gọn. Bộ điều khiển chính được định vị hiệu quả và dễ định vị khi tiếp xúc.

Nút AF-On mới lý tưởng để điều khiển AF nhanh chóng chỉ bằng một lần chạm ngón tay. (Ngoài ra thông qua cài đặt tùy chỉnh, nó có thể được đặt thành AF-Off.) Nút Wi-Fi và đèn báo đều đã bị loại bỏ nhưng nó không quá tệ vì bạn cũng sẽ không cần chúng. Nên kết nối qua Bluetooth để duy trì kết nối ổn định đồng thời tiết kiệm pin, kết nối Wi-Fi phù hợp khi bạn muốn gửi ảnh nhanh.

Out-of-camera JPEG. ISO 100 | 1/125 sec | F5.6 | Canon EF-S 18-55mm @ 55mm
JPEG xuất ngoài máy. ISO 100 | 1/125 sec | F5.6 | Canon EF-S 18-55mm @ 55mm

Nút điều khiển mới ở mặt sau là một bổ sung hấp dẫn, mặc dù vì được tích hợp vào nút điều khiển 4 hướng nên không thể nhấn vào tay cầm. Hệ thống đo sáng sẽ được kích hoạt khi nhấn nửa chừng nút chụp hoặc chọn trong menu, tránh các thay đổi cài đặt ngoài ý muốn.

There will always be some photographers that prefer an optical viewfinder; the T8i's is serviceable, but it's on the small and dim end of the spectrum.
Sẽ luôn có những nhiếp ảnh gia thích khung ngắm quang học hơn; OVF của 850D phục vụ ổn, nhưng lại bị nhỏ và hơi tối ở điểm cuối quang phổ.

Đáng buồn là ống kính này tối và hẹp so với kính ngắm điện tử của các đối thủ không gương lật và thậm chí một số máy ảnh SLR khác, ví dụ như Pentax K-70 (có thiết kế lăng kính năm cánh lớn hơn, sáng hơn thiết bị). máy đo pentamirror).

Màn hình LCD sắc nét hơn và dễ nhìn hơn dưới ánh sáng mặt trời khi tăng độ sáng. Cơ chế thay đổi góc cho phép tạo khung hình từ hầu hết mọi góc độ, bao gồm cả ảnh tự chụp.

The vari-angle LCD allows selfie-shooting too, but the ergonomics aren't ideal when holding the camera backwards. Out-of-camera JPEG. ISO 2000 | 1/60 sec | F4 | Canon EF-S 18-55mm @ 18mm
LCD xoay lật cho phép chụp selfie nhưng tính công thái học không lý tưởng để cầm máy ảnh ngược lại. / JPEG xuất ngoài máy. ISO 2000 | 1/60 sec | F4 | Canon EF-S 18-55mm @ 18mm

Giao diện trên màn hình là tiêu chuẩn của Canon. Nó khá rõ ràng và bố cục khá hợp lý, có thể điều khiển bằng các nút, nút xoay hoặc màn hình cảm ứng rất chính xác. Các tùy chọn được sử dụng thường xuyên nhất có thể được lưu trong Menu của tôi để gọi lại nhanh chóng.

Thời lượng pin tuyệt vời khi chụp qua kính ngắm (trong bài viết này, DPReview đã chụp thử tới 500 bức ảnh mà không nhận thấy thời lượng pin không xuất hiện). Nếu bạn quay nhiều phim hoặc sử dụng chế độ xem trực tiếp thường xuyên, pin có thể hết nhanh hơn. Khi đó, thiết bị sẽ mặc định ở chế độ ngủ sau 10 giây ngoại trừ ở chế độ menu hoặc xem trực tiếp / phát lại.

Top plate controls are fairly typical Canon, and the quick switch over to video mode is a nice touch.
Bộ điều khiển ở mặt trên khá điển hình của Canon; nút gạt nhanh sang chế độ video là một bổ sung rất tốt.

Rất tiếc máy không hỗ trợ sạc trực tiếp qua cổng USB nên không thể dùng chung sạc hoặc cáp với các thiết bị khác khi bạn muốn đóng gói hành lý nhẹ hơn. Bên cạnh USB, còn có cổng HDMI, micrô và điều khiển từ xa.

Chất lượng hình ảnh

Với cùng độ phân giải cảm biến và dải động như người tiền nhiệm của nó, chất lượng hình ảnh tương tự được mong đợi. Là một máy ảnh cấp nhập cảnh cấp thấp, 850D đủ tốt nhưng không nhất thiết phải giành được bất kỳ giải thưởng nào. Tuy nhiên, không thể nói rằng máy không khác gì.

Các tệp JPEG đầu ra hầu hết hiển thị màu sắc đẹp cả ngoài trời và dưới ánh sáng nhân tạo, mặc dù có một số biến thể trong ánh sáng nhân tạo, chẳng hạn như một số hình ảnh nghiêng về tông màu và những hình ảnh khác. nghiêng về tông lạnh. Ở cả màu xanh lá cây hoàn toàn tự động và phơi sáng tự động có thể lập trình, cảm biến đo sáng của 850D tỏ ra khá chính xác và ở độ nhạy thấp hơn sẽ có một lượng chi tiết nhất định, mặc dù có vẻ như chức năng lấy nét tự động hoạt động hơi quá mức.

Phạm vi ISO ở chế độ tự động được giới hạn ở ISO tối đa là 6400 theo mặc định và đây có vẻ như là một điểm tốt. Một số nhiễu và khử bão hòa bắt đầu xuất hiện ở ISO 3200, nhưng không nhiều ở ISO 6400. Bạn cũng nên tránh để ISO 12800 bị mất một lượng chi tiết đáng kể do nhiễu cũng như màu sắc. chắc chắn một chút rửa sạch.

Tất nhiên, chụp ở chế độ Raw sẽ giúp ích một chút, vì bạn có thể tin tưởng vào khả năng xử lý mạnh mẽ của máy tính để giảm nhiễu, đồng thời kéo màu sắc và chi tiết trở lại. Ngoài ra còn có một phạm vi phơi sáng đáng kể trong vòng một vài điểm dừng. Các tệp thô cũng có thể được xử lý ngay trong máy ảnh, điều này rất tiện lợi để thực hiện các chỉnh sửa nhanh ngay tại chỗ.

We're honestly pleased to find that the T8i's flash must be manually raised; previous Canon Rebels would often raise their automatically in situations where it actually has a negative impact on your images.
Thực sự hài lòng khi thấy đèn flash trên 850D có thể nâng tay; các máy trước thường ở lên tự động trong những tình huống có thể tạo nên hiệu ứng tiêu cực cho hình ảnh.

Một thay đổi đáng chú ý là EOS 850D không còn có xu hướng phơi sáng quá mức ở gần đối tượng bằng cách nâng và bật đèn flash khi không thực sự cần thiết, vì nó không còn tự động mở nữa. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải chú ý đến tốc độ cửa trập, dù là tăng ISO hay tự bật đèn flash. Đáng tiếc là không có cảnh báo nào xuất hiện trong khung ngắm khi tốc độ cửa trập giảm xuống thấp hơn nơi có thể chụp phơi sáng theo cách thủ công.

AF

Hệ thống AF của Canon EOS 850D có hai chế độ hoạt động riêng biệt, tùy thuộc vào việc bạn sử dụng OVF hay LCD. Cả hai hệ thống đều có thể khóa nét nhanh chóng và chính xác trong điều kiện ánh sáng tốt. Trong điều kiện trời tối, hai hệ thống này sẽ mất nhiều thời gian hơn để khóa nét, nhưng nếu bạn có thể ngắm qua kính ngắm, máy ảnh thường có thể lấy nét trong vài giây.

A simplified look at the T8i's optical viewfinder AF system.
Cái nhìn đơn giản về hệ thống AF trong OVF của 850D.

Khi chụp qua OVF, có tổng cộng 45 điểm AF, tất cả đều là loại giao nhau. Như hình trên, chúng chỉ trải rộng khoảng 2/3 chiều rộng khung hình hơn 1/3 chiều cao khung hình một chút. Ở chế độ LCD, gần như toàn bộ khung hình được bao phủ theo chiều dài và chiều rộng hơn đáng kể.

Out-of-camera JPEG. ISO 500 | 1/60 sec | F4 | Canon EF-S 18-55mm @ 18mm
JPEG xuất ngoài máy. ISO 500 | 1/60 sec | F4 | Canon EF-S 18-55mm @ 18mm

Chế độ xem trực tiếp cũng cung cấp cả tính năng nhận diện khuôn mặt và mắt, cho phép bạn chọn khuôn mặt hoặc mắt để lấy nét bằng cách sử dụng núm điều khiển 4 chiều hoặc màn hình cảm ứng. Chụp qua kính ngắm chỉ có nhận diện khuôn mặt và không thể tùy ý điều khiển trực tiếp, mặc dù nếu bạn nhắm thẳng vào một khuôn mặt cụ thể trước khi nhấn nửa chừng nút chụp, máy ảnh sẽ cố gắng bám theo khuôn mặt đó.

Cả hai hệ thống nhận diện đều hoạt động rất tốt, hỗ trợ lấy nét khá tốt. Không thể nói 850D dành cho các nhiếp ảnh gia thể thao, nhưng có thể nói máy rất có tiềm năng và có thể đáp ứng được nhu cầu của một nhiếp ảnh gia nghiệp dư.

Out-of-camera JPEG. ISO 100 | 1/60 sec | F7.1 | Canon EF-S 18-55mm @ 27mm
JPEG xuất ngoài máy. ISO 100 | 1/60 sec | F7.1 | Canon EF-S 18-55mm @ 27mm

AF chỉ có một điểm chỉ trích thực sự, đó là nó có thể gây khó chịu nếu bạn thường xuyên chuyển đổi qua lại giữa chụp LCD và OVF. Mỗi chế độ có cài đặt riêng, ví dụ: chuyển một chế độ sang Lấy nét tự động Servo liên tục sẽ không ảnh hưởng đến cài đặt của chế độ kia. Mặt khác, sự tách biệt rõ ràng các cài đặt này sẽ rất hữu ích khi chuyển từ quay phim trong OVF sang quay phim trên màn hình LCD. Bởi vì điều này, chúng tôi có…

Video

Việc bổ sung video 4K là một trong những thay đổi lớn nhất trên Canon EOS 850D, nhưng không may là nó có một vài hạn chế rõ ràng.

Đầu tiên và quan trọng nhất là độ dài tiêu cự cắt xuống 1,6x do cảm biến APS-C. Nói cách khác, mức xén 2,6x xuất hiện ngay cả trước khi bạn bật Digital IS (cắt nhiều hơn). Ở chế độ 4K mà không bật Digital IS, ống kính kit 18-55mm chỉ hoạt động tốt trong phạm vi 47-143mm, do đó, các tùy chọn ống kính góc rộng sẽ rất hạn chế.

Độ dài tiêu cự thực tế dài hơn có nghĩa là ngay cả khi bật Ổn định hình ảnh quang học hoặc IS kỹ thuật số, hệ thống ổn định vẫn có thể gặp khó khăn khi làm mịn các hiệu ứng rung máy trong video 4K, đặc biệt là khi quay trong khi đi bộ.

Chế độ 4K cũng đi kèm với 24 khung hình / giây cố định và sử dụng AF phát hiện độ tương phản, chậm hơn so với AF theo pha và bị săn nhẹ nhưng đáng chú ý.

Điều đáng mừng là những hạn chế này đều có thể giải quyết được, chất lượng hình ảnh 4K khá tốt với nhiều chi tiết sắc nét và màu sắc đẹp. Và mặc dù chắc chắn có một màn trập lăn gây ra các hiệu ứng không mong muốn khi đối tượng di chuyển hoặc lướt qua trước ống kính, nó vẫn không tệ bằng việc bật Movie Digital IS và lấy nét nhanh. đáng kể. Ngay cả khi các clip Full HD được bật chống rung quang học, các clip sử dụng tính năng Nâng cao IS vẫn sẽ không thể ổn định hoàn toàn chuyển động đi bộ, ngay cả ở tiêu cự rộng 18mm (tương đương 29mm).

Ý tưởng được đề xuất là nghĩ về máy ảnh như một máy quay Full HD có thể quay thêm 4K với các chủ thể xa hơn và chuyển động chậm. Ở Full HD với PDAF và đạt đến tốc độ khung hình khoảng 60 khung hình / giây, bạn sẽ nhận được ít chi tiết hơn nhưng lấy nét nhanh hơn và tự tin hơn, đồng thời chuyển động được hiển thị mượt mà hơn. Nhược điểm lớn nhất ở đây là Full HD dường như có nhiều sắc thái hoặc quang sai màu hơn.

Canon EOS 850D thiếu tính năng slo-mo, nhưng có chế độ tua nhanh thời gian, cũng như hỗ trợ phơi sáng thủ công, lấy nét cao nhất và ghi âm mở rộng.

Canon_Rebel_T8i_Nameplate

Cuối cùng, 850D để lại một cảm giác khá lẫn lộn. Mặt khác, đối với những người yêu thích DSLR, nó ngày càng có nhiều lựa chọn hơn để cung cấp và nó cũng thực sự đóng gói rất nhiều thứ vào một thân máy tương đối nhỏ gọn, nhẹ theo tiêu chuẩn DSLR.

Mặt khác, nó thua kém đối thủ không gương lật về cả hiệu suất AF và tốc độ chụp liên tục. Và điều khác biệt nhất giữa hai kiểu máy – kính ngắm quang học dựa trên gương – cung cấp trường nhìn tối và nhỏ đáng thất vọng.

Out-of-camera JPEG. ISO 12800 | 1/60 sec | F4 | Canon EF-S 18-55mm @ 18mm
JPEG xuất ngoài máy. ISO 12800 | 1/60 sec | F4 | Canon EF-S 18-55mm @ 18mm

Mặc dù video 4K cuối cùng cũng có mặt trên 850D, nhưng nó cũng có những hạn chế cơ bản, khiến tính năng này có cảm giác như nó chỉ được thêm vào để lấp đầy bảng thông số kỹ thuật, thay vì sử dụng thực tế.

Bất chấp điều đó, 850D mang lại chất lượng hình ảnh tĩnh tốt và khả năng quay phim HD hữu ích. Chiếc máy này “vừa đủ” so với phạm vi giá cả tương đối phải chăng và với thời lượng pin vượt trội hoàn toàn so với các đối thủ không gương lật nếu bạn có xu hướng chụp chủ yếu bằng kính ngắm.

Ngoài ra, máy còn hỗ trợ ống kính ngàm EF và EF-S của Canon; Mặc dù cần lưu ý rằng không có nhiều ống kính EF-S rẻ, và ống kính EF lớn hơn và đắt hơn vì chúng được thiết kế cho cảm biến full frame. Với việc Canon tập trung vào dòng ngàm RF mới, không có nhiều hy vọng sẽ thấy thành viên EF / EF-S mới sớm xuất hiện.

Vậy, EOS 850D có đại diện cho tương lai của Canon không? Câu trả lời chắc chắn là không. Nhưng liệu nó có mang lại nhiều ưu điểm trong tầm giá của nó, đặc biệt là đối với những nhiếp ảnh gia ít kinh nghiệm mà nó đang hướng tới? Có lẽ là có, mặc dù kính ngắm và tính năng quay 4K còn rất hạn chế.

Nói chung, đây là một chiếc máy ảnh đáng mua, đặc biệt là khi bạn tìm thấy một ưu đãi lớn.

Kết luận

Canon EOS 850D được chế tạo cẩn thận với công thái học thoải mái và cung cấp chất lượng hình ảnh ổn định cho những người dùng thích kính ngắm quang học. Đáng tiếc là các tính năng quay video không ấn tượng, hệ thống AF của kính ngắm cũng quá cơ bản so với những gì máy ảnh không gương lật có kính ngắm điện tử. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy ảnh DSLR khá hợp túi tiền trên thị trường hiện nay, thì EOS 850D vẫn đáng xem xét.

 • Phù hợp với: Những nhiếp ảnh gia mới bắt đầu đang tìm kiếm một chiếc máy ảnh chắc chắn để học hỏi và phát triển, những người dùng đang tìm kiếm một chiếc máy ảnh tương đối nhỏ gọn có kính ngắm quang học.
 • Không phù hợp với: Các nhiếp ảnh gia muốn có hiệu suất AF và phơi sáng tốt nhất qua kính ngắm, những người dùng đang tìm kiếm video 4K đẹp và những người muốn có một chiếc máy ảnh nhỏ gọn hơn nữa.

Tổng điểm DPReview cho Canon EOS 850D: 80%

XEM THÊM TẠI: https://tuvanmayanh.com/


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *