Ấn tượng đầu tiên về ống kính mới Fujifilm XF 50mm F1.0 R WR

0 Comments

Ống kính mới, nhanh nhất của Fujifilm – XF 50mm F1.0 R WR là ống kính low-light linh hoạt hướng đến nhiếp ảnh gia chân dung và sáng tạo, những người cần độ sâu trường ảnh cực kỳ kẹp.

Fujifilm-XF-50mm-f-3

Thời gian “thai nghén” của XF 50mm F1.0 R WR rất dài – ban đầu được lên kế hoạch là một ống 33mm, sau cùng các kỹ sư hãng đã quyết định các bất lợi về kích thước, trọng lượng và giá bán sẽ phải chịu bởi trường nhìn rộng hơn không thực tế. Do đó: Ống kính nhanh hơn bao giờ hết của Fujifilm giờ đây tương đương 50mm – hoặc 75mm trên dòng máy ảnh X thay đổi ống kính không gương lật APS-C của hãng.

1599093947_1583635_o7kt-up

Mặc dù đã bị “lôi kéo” ở khâu thiết kế, nhưng XF 50mm F1.0 vẫn không phải là một ống kính nhỏ, và trọng lượng ở mức 845g (không bao gồm hood hay cap trước / sau). Nó thậm chí còn nặng hơn cả X-T4 (526g).

Mặc dù vậy, khối lượng được phân bổ rất hợp lý, ống kính không có cảm giác nặng nề hay mất cân đối khi gắn trên X-T4. Nó có thể không tiện dụng lắm với các ILC nhỏ hơn của Fujifilm, nhưng điều đó không loại trừ khả năng được mua cùng với những máy ảnh này.

Như nhiều người mong đợi từ ống kính Fujifilm XF cao cấp, 50mm F1.0 có vòng khẩu độ giả cơ học lớn để điều khiển trực tiếp khẩu độ trên ống kính. Khi được đặt thành ‘A’, khẩu độ có thể được điều khiển tự động hoặc thủ công thông qua thân máy ở chế độ M và Av tùy thuộc vào cài đặt của bạn.

6-8622fd04efbf

Phần khía lớn xuống phía trên cùng của ống kính là vòng lấy nét, cung cấp khả năng kiểm soát ‘lấy nét’ bằng dây trên MF, có chuyển động mượt mà và cho phép kiểm soát hạt mịn tại một vị trí lấy nét xác định.

AF hữu ích nhưng không nhanh lắm, và vì độ sâu trường ảnh ở khẩu độ rộng quá hẹp, người dùng đôi khi gặp vấn đề khi săn ảnh, khi cảnh bị mất nét nhiều.

Cung cấp tiêu cự tương đương 75mm, đây là ống kính hoàn hảo để chụp chân dung truyền thống. Nhưng đừng mong đợi cận cảnh – khoảng cách lấy nét tối thiểu 0,7m giới hạn tỷ lệ phóng đại tối đa là 0,08x. Về cơ bản, nếu bạn không thể hiểu được điều này có nghĩa là gì, khi chụp, sẽ có lúc bạn nhận ra rằng mình cần đến gần đối tượng hơn khả năng chi trả.

6-1e415eaeb862

Về mặt quang học, XF 50mm F1.0 khá phức tạp, với 12 thấu kính chia thành 9 nhóm, bao gồm 1 thấu kính phi cầu và 2 thấu kính ED (tán sắc cực thấp). Ống kính phía trước là loại lõm, và coi đây là ống kính APS-C, vòng lọc phía trước khá lớn – 77mm.

Khẩu độ tròn 9 lá đảm bảo bokeh tròn trịa ở khẩu độ rộng – điều mà các nhiếp ảnh gia chân dung sẽ đánh giá cao.

Phần ‘WR’ của tên ống kính là viết tắt của ‘khả năng chịu thời tiết’, XF 50mm F1.0 có khả năng chống bụi và chống ẩm. Bạn có thể thấy vòng đệm ở mặt sau (tạo thành vòng đệm với ống kính máy ảnh) – vòng cao su màu đen xung quanh mép ngoài của ngàm. Ống kính này cũng được đánh giá là có thể hoạt động ở nhiệt độ xuống đến -10 ° C.

XF 50mm F1.0 có giá khởi điểm là $ 1500.

XEM THÊM TẠI: https://tuvanmayanh.com/


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *