10 điểm khác biệt cơ bản giữa Sony A7S II và A7S III

0 Comments

Khi Sony A7S III được phát hành, một trong những điều đầu tiên cần xem xét là mô hình này sẽ khác biệt như thế nào so với người tiền nhiệm nổi tiếng của nó. Và không phụ lòng mong đợi, A7S thế hệ thứ ba chứng tỏ sức mạnh đáng gờm của mình với rất nhiều thay đổi hấp dẫn.

A7S đầu tiên là chiếc máy ảnh quan trọng đối với thị trường máy ảnh không gương lật, vì nó đánh dấu một bước chuyển mình mới trong dòng sản phẩm liên quan đến video giá cả phải chăng với độ nhạy sáng vượt trội, cho phép các nhiếp ảnh gia quay phim làm việc trong mọi điều kiện ánh sáng yếu. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nó và người kế nhiệm A7S II được sử dụng cho các tác phẩm chuyên nghiệp, chẳng hạn như phim tài liệu về động vật hoang dã của BBC.

Sony đã chờ đợi rất lâu trước khi tung ra thế hệ thứ ba của A7S. Không giống như những gì chúng ta đã thấy rất nhiều lần trước đây, công ty không giới thiệu bất kỳ tính năng mới nào “lần đầu tiên có mặt trên thế giới”, mà thay vào đó dành thời gian quý báu để lắp ráp một chiếc máy ảnh có vẻ như đang đáp ứng các yêu cầu từ người dùng kể từ năm nhiều năm trước. Hãy cùng khám phá sự tiến bộ của Sony A7S III trong bài so sánh với người tiền nhiệm sau đây.

10 điểm khác biệt cơ bản giữa Sony A7S II và A7S III

1. Cảm biến và chip xử lý

Độ phân giải của cảm biến vẫn được giữ nguyên, tức là 12MP (cụ thể là 12,2MP trên mẫu II và 12,1MP trên mẫu III), tuy nhiên A7S III được trang bị phiên bản mới với điểm ảnh lớn hơn (nghĩa là khoảng cách giữa mỗi điểm ảnh đã được rút ngắn) và nhanh hơn xử lý (gấp hai lần so với mô hình II, theo Sony). Hơn nữa, cảm biến mới có cấu trúc BSI (đèn nền) để thu được nhiều ánh sáng hơn.

Sony-A7r-II-BSI

Sony cho biết A7S III có thể ghi được 15 bước dừng rộng đối với gamma S-Log3, thêm 1 bước so với 14 bước dừng trên mẫu II.

Phạm vi ISO cũng khác đi một chút ở mức cơ bản:

  • A7S II: ISO 100 – 102400, hoặc ISO mở rộng 50 – 409600
  • A7S III: ISO 80 – 102400, hoặc ISO mở rộng 40 – 409600 (chế độ video không có mức 40)

Sony nói nhiễu hạt đã giảm ở các mức ISO trung và cao bằng xấp xỉ 1 bước dừng.

Mẫu máy mới có chip xử lý mới BIONZ XR nhanh hơn gấp 8 lần so với chip BIONZ X trên A7S II. Kết hợp với tốc độ xử lý của cảm biến mới, thế hệ III giảm lỗi rolling shutter gấp 3 lần so với A7S II.

sony-bionz-xr-processor-700x315

2. Định dạng và thiết lập video

A7S II có thể quay video 4K đến 30fps bằng cách sử dụng toàn bộ chiều rộng cảm biến với khả năng xử lý mọi điểm ảnh. Nó cũng có Super35 / APS-C crop (1.5x).

A7S III có bước nhảy vọt khi quay 4K với tốc độ tối đa 120 khung hình / giây. Ở 60p, thiết bị sử dụng toàn bộ chiều rộng của cảm biến, trong khi ở tốc độ khung hình cao hơn, máy ảnh sẽ cắt đi 1,1 lần. Tuy nhiên, việc nâng cấp video không dừng lại ở đó.

Một tùy chọn khác là quay trong và ngoài ở 4: 2: 2 10-bit, trong khi A7S II chỉ ghi 4: 2: 0 8-bit trên thẻ SD hoặc 4: 2: 2 8-bit qua cổng HDMI. 10-bit có nghĩa là A7S III thu được độ sâu màu gấp 64 lần so với mẫu II.

Mô hình mới cũng có ba cấp độ / codec video khác nhau. Bên cạnh XAVC WILL cũng có sẵn trên A7S II, Mark III có thể ghi lại XAVC HS với hiệu suất xử lý H.265 hoặc với XAVC S-I sử dụng định dạng All-Intra.

Tốc độ bit cao nhất là 280Mbps với XAVC S hoặc XAVC HS và 500Mbps với XAVC S-I; trong khi A7S II chỉ đạt 100Mbps.

Ở chế độ Full HD 1080p, A7S III quay tới 240 khung hình / giây, cao gấp đôi 120 khung hình / giây trên Mark II. Hơn nữa, Mark II cũng áp dụng chế độ crop lên đến 2,2x khi chụp ở tốc độ 120 khung hình / giây.

Sony-A7S-III-ninja-v-700x315

A7S III không có giới hạn quay, không giống như Mark II, giới hạn tối đa là 30 phút / clip. Sony cho biết người dùng có thể quay lâu hơn 1 giờ cho 4K 60p All-I, hơn 30 phút cho 120p (theo kết quả đánh giá nội bộ của hãng).

Cuối cùng là, A7S III có khả năng xuất ra video RAW 16-bit đến 60p qua cổng HDMI với sự hỗ trợ của phụ kiện Atomos Ninja V.

3. Các hồ sơ màu và gamma

Cho đến thời điểm này, Sony có hai bộ thiết lập riêng đối với hồ sơ màu:

  • Creative Style: được phát triển dành cho chụp ảnh tĩnh và JPG trong máy ảnh. Có 13 mẫu có thể thể tùy biến với 3 bộ thông số (độ tương phản, độ bão hòa và độ sắt nét) và 6 bộ thiết lập sẵn (Style Box) để người dùng lưu lại các thiết lập yêu thích.
  • Picture Profiles: được thiết kế cho video và được kế thừa từ dòng camcorder chuyên nghiệp Cine Alta của Sony. Có 9 bộ thông số nâng cao, mỗi bộ thông số này lại có nhiều tùy chọn, và người dùng có thể sáng tạo đến 9 bộ thiết lập sẵn (trên A7S III là 10 bộ)

Mặc dù có thể sử dụng Creative Style trên A7S II cho video, bộ thiết lập này có ít dải tần nhạy sáng và có thể dễ dàng gọt bớt vùng sáng. Đây cũng là lý do Picture Profiles được ưa chuộng hơn, cũng như gamma S-Log2 và S-Log3.

creative-style-vs-picture-profile-DR-crop-700x394

Vấn đề của PP là chúng có quá nhiều bộ tham số và không dễ thao tác nếu người dùng là người mới làm quen. Tuy nhiên, ngay cả đối với những người dùng có kinh nghiệm hơn, sẽ rất hữu ích khi có thêm cấu hình quay video vì chúng thực hiện các thao tác nhanh hơn.

Vì lý do này, Sony đã tung ra Creative Look trên A7S III. Đây là một giải pháp thay thế cho Creative Style, cung cấp 8 bộ thông số để người dùng mày mò: độ tương phản, bóng, nổi bật, mờ, độ sắc nét, độ sắc nét và rõ ràng. Chúng được thiết kế cho cả ảnh và video.

Tiêu biểu trong số các hồ sơ được tạo ra cho Looks có:

  • Film Like Tone
  • Instant Camera Tone
  • Vivid Tone with Bright Color
  • Soft & Highkey

Sony-A7S-III-creative-looks-700x315

Sony cũng nhấn mạnh rằng model mới đã cải thiện khả năng tái tạo màu sắc nhờ chip xử lý hình ảnh mới, bao gồm khả năng hiển thị màu sắc tốt hơn cho tông màu da. Công ty cũng cải thiện Cân bằng trắng tự động dưới các nguồn ánh sáng nhân tạo nhờ cảm biến “Visible Light + IR”.

Bên cạnh đó, A7S III có hai chế độ HLG (Hybrid Log Gamma, hay còn gọi là HDR). Một chế độ được sử dụng cho ảnh tĩnh, tạo ra các tệp HEIF 10-bit với nhiều dải động hơn so với JPG thông thường, trong khi cài đặt HLG được tìm thấy trong Cấu hình ảnh dành cho video.

Cả hai đều có tính năng S-Log2 và S-Log3, nhưng khoa học màu sắc của chế độ S.Gamut3 và S.Gamut3.cine đã được cải tiến trên Thế hệ III để phù hợp với chất lượng của máy quay PWX-FX9. ISO nền khi quay phim với Log cũng thấp hơn: ISO 640 trên A7S III (so với ISO 1600 trên A7S II), người dùng cũng có thể chọn ISO 160 ở chế độ mở rộng, bất chấp dải động. đã được giảm.

4. Chống rung hình ảnh

Cả hai mẫu đều có tính năng ổn định hình ảnh 5 trục ở cấp độ cảm biến. A7S II được đánh giá ở mức 4,5EV (CIPA) trong khi A7S III cải thiện thêm 1 bước (5,5).

Hơn nữa, A7S III có một cài đặt mới được gọi là Chế độ hoạt động và là cài đặt đầu tiên xuất hiện trong dòng A7. Cài đặt này tạo ra ảnh cắt 1,1 lần trên cảm biến nhưng có thể cải thiện hơn nữa hiệu suất video. Chế độ Hoạt động cũng sử dụng dữ liệu từ cảm biến con quay hồi chuyển bên trong. Cài đặt này hoạt động ở 4K đến 60p, mà Sony khuyến nghị khi quay ở độ dài tiêu cự lên đến 200mm.

Sony-A7S-III-ibis-active-mode-674x700

5. AF và tốc độ

A7S II sử dụng tính năng phát hiện độ tương phản với 169 vùng. Mặc dù nó tốt hơn so với người tiền nhiệm của nó, A7S đầu tiên, Thế hệ II chưa bao giờ sánh được với tốc độ và độ chính xác của các mẫu Sony khác sử dụng điểm lấy nét theo pha.

Sony-A6300-169-contrast-700x467
169 điểm nhận diện tương phản trên A7S II

May mắn thay, A7S III sử dụng hệ thống hybrid và không bỏ qua nâng cấp này: mô hình mới có 759 điểm phát hiện theo pha, điểm số cao nhất so với bất kỳ mẫu A7 / A9 nào, ngoài 425 điểm phát hiện tương tự. phản đối. Điểm nhận diện theo pha bao phủ 92% cảm biến.

Sony-A7S-III-759-phase-points-700x394

A7S III cũng có tất cả các công nghệ mới nhất do Sony phát hành trên máy ảnh ngàm E trong vài năm qua: Theo dõi thời gian thực, Lấy nét tự động theo mắt cho động vật, Lấy nét tự động theo mắt cho video (chỉ dành cho người). Điều thú vị là theo Sony, Eye AF đã cải thiện khả năng phát hiện lên 30% với video và ảnh tĩnh nhờ chip xử lý hình ảnh mới BIONZ XR.

Sony-A7S-III-eye-af-video-700x394
Eye AF cho video

Độ nhạy sáng yếu được cải thiện thành -6Ev cho ống kính f / 2, cao hơn 2 bước so với -4Ev trên A7S II.

Touch Focus trên A7S III cho phép người dùng lấy nét thủ công theo chiều ngang.

Các cài đặt mới để kiểm soát hành vi AF được gọi là Tốc độ chuyển đổi AF và Độ nhạy dịch chuyển chủ thể AF. Cái trước cho phép thay đổi mượt mà giữa hai điểm lấy nét, trong khi cái sau cho phép điều khiển tốc độ máy ảnh thay đổi điểm lấy nét trong trường hợp đối tượng bị che khuất tạm thời hoặc hoàn toàn.

Cuối cùng, A7S III có thể chụp ở tốc độ 10 khung hình / giây (với cửa chớp cơ học và điện tử) với đầy đủ AE và AF, với bộ đệm 1000 khung hình ở định dạng RAW chưa xử lý khi sử dụng thẻ nhớ CFexpress Loại A mới. A7S II chỉ chụp 5 khung hình / giây và thậm chí tệ hơn là 2,5 khung hình / giây khi nói đến ưu tiên lấy nét.

6. Thiết kế và giao thức

A7S II có thiết kế cũ, trong khi A7S III kế thừa thiết kế của A9 II và A7R IV: có nghĩa là model mới có báng cầm phía trước lớn hơn, kích thước lớn hơn và các nút bấm chắc chắn hơn.

Sony-A7r-II-III

Thế hệ III lớn hơn một chút (đặc biệt là về chiều sâu) để nhường chỗ cho cấu trúc tản nhiệt với tản nhiệt graphite Σ (sigma) độc đáo cho phép máy ảnh quay video lâu hơn (hiệu quả hơn 5 lần so với Mark II). Cả hai mẫu đều có khả năng chống bụi và chống ẩm, nhưng chất lượng xây dựng của Mark III đã được cải thiện rất nhiều.

Sony-A7S-III-heat-sink-700x394

Các thay đổi khác nằm ở bố cục nút, thấy rõ nhất là ở sự bổ sung của AF Joystick trên mặt sau và chỉnh lại vị trí của nút quay phim to hơn nằm mặt trên.

Sony-A7S-III-rec-button-700x394

A7S II khác sử dụng một thẻ SD tương thích UHS-I, A7S III có thể chấp nhận hai thẻ SD UHS-II. Ngoài ra, máy cũng tương thích với định dạng thẻ nhớ mới là CFexpress Type A, dung lượng nhỏ hơn SD nhưng có thể đạt tốc độ đọc ghi cao hơn. A7S III là mẫu máy ảnh không gương lật đầu tiên tương thích với thẻ nhớ này. Cần lưu ý rằng CFexpress là cần thiết để quay phim 4K ở 120p.

Sony-A7S-III-dual-card-700x394

Về kết nối vật lý, cả hai máy đều có cổng âm thanh vào và ra, HDMI out (A7S II dùng loại micro, A7S III dùng loại lớn) và USB.

A7S II sử dụng cổng micro USB (2.0) trong khi A7S III sử dụng cổng USB C để nhận điện và sạc nhanh. Mark III cũng có micrô tương thích với giao thức âm thanh kỹ thuật số (đa giao diện) âm thanh kỹ thuật số như ECM-B1M.

Một bổ sung khác trên A7S III và cổng USB C của nó là khả năng sử dụng kết nối của điện thoại Android phát 4G hoặc 5G để truyền hình ảnh sang kênh FTP. Bộ chuyển đổi USB C sang Ethernet cũng cho phép máy ảnh kết nối mạng để truyền hình ảnh trong khi chụp.

7. Hệ thống menu

Hệ thống menu  của A7S III đã được sắp xếp lại hoàn toàn.

Sony-A7r-II-vs-A7r-III-product-16
Hệ thống menu cũ (trong ảnh là A7R II, tuy nhiên hệ thống menu là giống trên A7S II)

Các biểu tượng đại diện cho các phần khác nhau hiện được hiển thị theo chiều dọc bên trái, với nhiều danh mục khác nhau, vì vậy người dùng có thể truy cập trực tiếp mà không cần cuộn qua nhiều trang. Hơn nữa, menu mới được thiết kế để sử dụng với màn hình cảm ứng.

Sony-A7S-III-menu-700x466

Menu sẽ tự động thay đổi tùy thuộc vào việc người dùng đang ở chế độ ảnh hay video, chỉ hiển thị các cài đặt cần thiết. Người dùng cũng có thể chia các cài đặt như độ phơi sáng cho ảnh và video một cách riêng biệt. Menu Fn (menu nhanh) và các nút tùy chỉnh cũng có thể được đặt riêng cho hai chế độ này.

Sony cũng đã chỉnh sửa một vài chỗ, chẳng hạn như hiển thị khung màu đỏ trên màn hình LCD khi quay phim để hỗ trợ xác nhận hình ảnh.

8. Khung ngắm và màn hình

A7S III là máy ảnh không gương lật đầu tiên được trang bị kính ngắm điện tử 9,44 triệu điểm, đây là độ phân giải cao nhất cho đến nay. Độ phóng đại cao nhất là 0,9x, mắt kính 25mm dài hơn và tốc độ làm mới là 120Hz. Ngoài ra, độ phóng đại có thể thay đổi để giúp ích cho những người đeo kính. Đây có vẻ là EVF ấn tượng nhất từng được chế tạo.

Sony-A7S-III-evf-700x394

A7S II rõ ràng yếu thế hơn: EVF 2.36 triệu điểm, độ phóng đại 0.78x, tốc độ refresh 60Hz và eyepoint 23mm.

Màn hình phía sau cũng có sự thay đổi: tăng độ phân giải (từ 1,44 triệu điểm lên 1,23 triệu điểm), nhưng quan trọng hơn A7S III có cơ chế đa góc để người dùng có thể lật và xoay màn hình 180˚ (màn hình A7S II chỉ lật lên và xuống).

Sony-A7S-III-lcd-700x468

Ngoài ra, A7S III có cảm ứng và có thể sử dụng để điều khiển menu, bên cạnh di chuyển điểm lấy nét hay nhấp đôi để kích hoạt phóng đại.

9. Pin

A7S II sử dụng pin NP-FW50 cũ và thời lượng pin kém. Máy ảnh sẽ chụp 310 ảnh (EVF) hoặc 370 ảnh (LCD), hoặc quay phim trong khoảng 60 phút.

A7S III sử dụng pin NP-FZ100 mới, mạnh mẽ hơn và nâng cao khả năng chụp lên đến 510 hình ảnh (EVF) hoặc 600 hình ảnh (LCD) hoặc quay phim trong khoảng 95 phút. Là thế hệ pin mới, FZ100 được đảm bảo có chất lượng cao hơn.

Sony-A7r-II-vs-A7r-III-product-29

10. Price

A7S II là mẫu máy cũ nhưng mức giá vẫn không giảm nhiều như các mẫu A7 khác. Hiện bạn có thể tìm thấy đời II nằm tầm $2000.

A7S III tiêu tốn nhiều hơn Mark II hồi mới ra mắt. Máy có mức giá khởi điểm là $3500.

Kết luận

Sony A7S II đã ra đời từ lâu, cung cấp chất lượng 4K xuất sắc và các ứng dụng ISO cao chưa từng có. Tuy nhiên, với thiết kế cũ và thiếu một số tính năng đã trở thành tiêu chuẩn ngày nay, mô hình này đang dần trở nên lỗi thời. Bây giờ đã đến lúc chúng ta thấy một bản nâng cấp hợp lý.

Sony đã khiến người dùng phải chờ đợi trong một thời gian dài, nhưng xét từ các thông số kỹ thuật, có vẻ như sự chờ đợi này là xứng đáng. Sony A7S III không chỉ cải thiện về khả năng quay video khi tăng thêm 4K ở tốc độ 120 khung hình / giây và ghi hình nội bộ 10-bit, mà còn thừa hưởng tất cả những gì tốt đẹp mà Sony đã phát hành trong những năm gần đây, nổi bật là AF đỉnh cao, pin lớn hơn, hai khay thẻ nhớ. , và cải tiến chống rung.

Bên cạnh đó là những cải tiến về khả năng chụp ảnh như tốc độ chụp liên tiếp cao hơn, mặc dù về cơ bản đây là sản phẩm được thiết kế cho các nhà làm phim. (Tuy nhiên, nếu bạn ổn với 12MP, tôi cá rằng A7S III sẽ là một đối tác rất tốt để chụp ảnh tĩnh.)

Hơi tiếc khi tổng thể này đi kèm với một mức giá không mấy hấp dẫn đối với một số người dùng. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy ảnh không gương lật cao cấp để đáp ứng công việc quay video nghiêm túc thì có một mẫu máy ảnh khác làm khá tốt đó là Panasonic S1H với mức giá không quá chênh lệch.

XEM THÊM TẠI: https://tuvanmayanh.com/


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *